Scholz đặt ra điều kiện đàm phán với Putin

(SeaPRwire) –   Moscow trước tiên phải “từ bỏ” chiến dịch quân sự của mình để các cuộc đàm phán có thể diễn ra, theo lời phát biểu của thủ tướng Đức

Các cuộc đàm phán giữa Đức và Nga là khả thi nhưng chỉ sau khi Moscow từ bỏ các mục tiêu của mình trong cuộc xung đột ở Ukraine, theo lời tuyên bố của Thủ tướng Olaf Scholz hôm thứ Bảy. Nhà lãnh đạo Đức nói với tờ báo TAZ rằng ông sẽ chỉ nói chuyện với Tổng thống Vladimir Putin nếu Nga “từ bỏ” chiến dịch của mình.

Khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại Kiev vào tháng 2 năm 2022, họ viện dẫn nhu cầu bảo vệ người dân Donbass, xóa bỏ tư tưởng Đức quốc xã ở Ukraine và ngăn Ukraine gia nhập NATO.

Hôm thứ Bảy, Scholz nhắc lại lời cam kết “hỗ trợ Ukraine chừng nào còn cần thiết.” Khi được hỏi về thời điểm ông nghĩ rằng cuộc xung đột có thể kết thúc, thủ tướng trả lời rằng “không ai có thể trả lời câu hỏi này.”

Khi bị chất vấn thêm về việc liệu phương Tây có nên “thúc đẩy đàm phán và thỏa hiệp nhiều hơn nữa hay không”, thủ tướng đã đáp trả bằng cách nói rằng “Nga không được thắng trong cuộc chiến này”. Khi được TAZ hỏi rằng lần cuối cùng ông nói chuyện với Putin là khi nào, Scholz cho biết là vào tháng 12 năm 2022.

Người phỏng vấn lưu ý rằng “nhiều người, đặc biệt là ở miền đông nước Đức” muốn thấy một thỏa thuận với Nga và hỏi tại sao Scholz lại không cố gắng nói chuyện với tổng thống Nga kể từ cuối năm 2022.

“Những cuộc trò chuyện như vậy chỉ hữu ích khi bạn cảm thấy như mình có thể tạo ra sự khác biệt”, Scholz trả lời và nói thêm rằng ông sẽ làm như vậy “khi đến lúc”. Khi được yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết về khung thời gian có thể diễn ra các cuộc đàm phán, thủ tướng cho biết rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng chỉ có thể diễn ra sau khi “Nga nhận ra rằng sẽ không có nền hòa bình áp đặt”“Putin hiểu rằng ông ta phải từ bỏ chiến dịch của mình và rút quân.”

Vào tháng 3, Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với tờ báo Argumenti i Fakty rằng Moscow có những vùng lãnh thổ mới cần được bảo vệ chống lại sự xâm lấn của Kiev và rằng họ không thể cho phép một quốc gia có mục tiêu tuyên bố là chiếm Crimea và các vùng lãnh thổ mới, ông nói, đề cập đến Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk và các vùng Zaporozhye và Kherson.

Moscow chưa bao giờ tuyên bố rằng họ có kế hoạch chiếm toàn bộ Ukraine nhưng đã giải thích rằng họ muốn đảm bảo rằng quân đội Ukraine không thể đe dọa đến công dân hoặc lãnh thổ Nga. Các quan chức Nga cũng đã nhiều lần bày tỏ mong muốn tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình bất cứ lúc nào miễn là tình hình thực tế được tính đến.

Kiev đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ sẽ chỉ xem xét bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Moscow sau khi Nga rút quân khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố là của mình. Điện Kremlin đã gạt bỏ những yêu cầu đó là vô lý.

Hôm thứ Bảy, Scholz cũng nói rằng nhiều người Đức sợ nguy cơ leo thang và cho rằng những nỗi sợ như vậy là “có thể hiểu được”. Nhưng Berlin vẫn sẽ không từ bỏ sự ủng hộ đối với Kiev, ông nói, và nói thêm rằng Đức “không thể chấp nhận” việc Nga thắng thế trên chiến trường.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.