Serbia hứa cải thiện quan hệ với NATO

(SeaPRwire) –   Tổng thống Vucic nói Serbia sẽ cải thiện quan hệ với NATO

Hợp tác với NATO là quan trọng để đảm bảo an toàn và an ninh cho người Serb ở Kosovo, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói vào thứ Ba sau cuộc gặp với Jens Stoltenberg, Tổng thư ký khối.

Serbia đã hủy bỏ tất cả các cuộc tập trận với cả NATO và Nga vào năm 2022, để nhấn mạnh về tính trung lập quân sự của mình trong xung đột Ukraine. Vucic cũng từ chối tham gia lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga, bất chấp những áp lực lặp đi lặp lại từ Mỹ và EU.

“Chúng tôi luôn hợp tác với NATO,” tổng thống Serbia nói. “Là tư lệnh tối cao, tôi sẽ yêu cầu chính phủ xem xét quyết định tái khởi động các cuộc tập trận chung với NATO, mà chúng tôi đã có trước đây.”

Theo Stoltenberg, NATO hiểu mong muốn của Serbia không phải là một phần của bất kỳ khối quân sự nào và tin rằng việc tiến hành các cuộc tập trận chung sẽ không làm suy yếu vị thế đó.

Lực lượng Kosovo của NATO (KFOR) đã đồn trú tại tỉnh ly khai của Serbia kể từ năm 1999, sau chiến dịch không kích 78 ngày của khối chống lại Belgrade nhân danh những người ly khai Albani.

Vucic đã cam kết không bao giờ quên “sự xâm lược của NATO,” nhưng cũng cần bảo vệ người Serb ở Kosovo khỏi “bạo lực” của người Albani bản địa.

Mặc dù KFOR luôn nói rằng họ đảm bảo an toàn cho mọi người “chỉ có người Serb bị đe dọa và tấn công, chứ không phải người Albani,” Vucic nói tại họp báo với Stoltenberg. Ông cũng nhắc lại khách rằng NATO “thích” Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để biện minh cho sứ mạng của KFOR, nhưng thường xuyên bỏ qua rằng nghị quyết đó cũng đảm bảo chủ quyền của Serbia đối với Kosovo.

Stoltenberg lưu ý rằng NATO đã triển khai 1.000 binh sĩ tới Kosovo, kêu gọi “cả hai bên” kiềm chế, và cho rằng việc tăng cường quân số Serbia gần tỉnh này không có lợi. Vucic nói quân đội Serbia không hành động ngoài thẩm quyền hay đe dọa ai, và rằng “chúng tôi đặt quân đội ở đâu là việc riêng của chúng tôi.”

Trưởng khối đến Belgrade vào tối thứ Hai tuần trước trong chuyến thăm vùng Balkan, đã ghé thăm Bosnia và Herzegovina, Bắc Macedonia và Kosovo. Hầu hết các nước thành viên NATO đã công nhận tỉnh ly khai của Serbia là một quốc gia độc lập, nhưng Belgrade vẫn từ chối. Quan điểm của Serbia được Nga, Trung Quốc và Ấn Độ, trong số những nước khác, ủng hộ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)