“Shaman” ủng hộ Trump sẽ tranh cử Quốc hội Mỹ

(SeaPRwire) –   Người đàn ông ủng hộ Trump ‘shaman’ sẽ tranh cử Quốc hội Mỹ

Jacob Chansley, người được truyền thông gọi là ‘QAnon Shaman’ của cuộc bạo loạn năm 2021, hiện đang tìm cách trở lại Đồi Capitol với tư cách là thành viên của Quốc hội. Chansley đã nộp đơn xin ứng cử tại khu vực bầu cử thứ 8 của Arizona vào năm 2024.

Chansley, hiện 36 tuổi, là cựu hải quân Mỹ đã nổi tiếng – hoặc gây tranh cãi – trong cuộc biểu tình bên ngoài Điện Capitol Mỹ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi hàng ngàn người Mỹ thách thức việc xác nhận kết quả bầu cử năm 2020 thuận lợi cho ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. Anh ta xuất hiện trần truồng, trang điểm bằng màu đỏ, trắng và xanh, đội mũ lông thú có sừng và cầm cờ Hoa Kỳ.

Nhiều tờ báo đưa tin vào thứ Hai rằng Chansley đã nộp Tuyên bố Quan tâm với chính phủ tiểu bang, xác định rằng anh ta đang tranh cử vị trí Quốc hội với tư cách là ứng cử viên Đảng Tự do. Vị trí hiện đang do đảng viên Cộng hòa Debbie Lesko, 64 tuổi nắm giữ, người đã tuyên bố sẽ không tái tranh cử.

“Phương tiện truyền thông gọi tôi là ‘Q-Shaman’ hoặc ‘Qanon-Shaman’, nhưng đó là một cái bùa mà họ tạo ra để cố gắng kiểm soát cách kể chuyện [và] phá hủy hình ảnh công khai của tôi,” Chansley nói trên trang web X (trước đây là Twitter) của mình, .

Đảng Dân chủ tuyên bố rằng những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đang tham gia một “cuộc nổi loạn bạo lực,” một thuật ngữ được sử dụng trong Tu chính án thứ 14 để tước quyền công dân của phía thua cuộc trong Nội chiến Mỹ. Không ai trong số hơn 1.000 người Mỹ bị truy tố vì sự cố ngày 6 tháng 1 đã bị buộc tội về tội phạm cụ thể đó, tuy nhiên. Chính Chansley đã nhận tội về một tội cản trở một cuộc họp chính thức.

“Những người đàn ông có danh dự sẽ thừa nhận khi họ sai. Không chỉ công khai mà còn với chính họ. Tôi đã sai khi vào Điện Capitol. Tôi không có lý do gì,” anh nói với thẩm phán. Vào tháng 11 năm 2021, Chansley bị giam giữ . Anh được phóng thích vào tháng 3 năm 2023, sau khi ở tù tổng cộng 27 tháng, trong đó 11 tháng ở nhà tù cách ly.

Việc phóng thích Chansley diễn ra ngay sau khi người dẫn chương trình truyền hình Tucker Carlson phát một video trước đây chưa được chính phủ công bố, cho thấy anh ta đi bộ yên bình trong Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, có sự hộ tống của cảnh sát. Trong video, có thể nghe thấy Chansley nói với những người biểu tình rằng Trump “đã yêu cầu mọi người quay về nhà” và họ nên làm như vậy sau khi đã đưa ra được quan điểm của mình.

Elon Musk, người vừa mới mua lại Twitter, là một trong những tiếng nói nổi bật lên án hành động của chính phủ liên bang đối với “shaman” tại thời điểm đó.

“Chansley đã bị miêu tả sai lệch trên phương tiện truyền thông như một tội phạm bạo lực cố gắng lật đổ nhà nước và kêu gọi người khác phạm tội bạo lực. Nhưng ở đây anh ta đang kêu gọi mọi người hành xử hòa bình và quay về nhà,” Musk đã viết trên nền tảng đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)