Sở GTVT TP HCM nói về phương án giải tỏa ùn tắc ở Tân Sơn Nhất dịp lễ 2-9

Ngày 30-8, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP HCM, chủ trì buổi gặp gỡ phóng viên, cung cấp thông tin về các phương án phục vụ đi lại dịp lễ 2-9.

Giám đốc Sở GTVT nhấn mạnh không để xảy ra ùn tắc trong và ngoài bến xe Miền Đông và Miền Tây cũng như ổn định giao thông ở các cửa ngõ, sân bay. Nếu ùn ứ kéo dài sẽ xả trạm.

Theo đó, Sở GTVT yêu cầu các doanh nghiệp BOT tăng cường nhân sự tổ chức các điểm hỗ trợ dán thẻ ETC và có phương án xử lý những xe chưa dán thẻ hoặc không có đủ tiền trong tài khoản. Đồng thời, có giải pháp xử lý xả trạm để đảm bảo thông suốt khi có ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, lực lượng Thanh tra Sở GTVT sẽ tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp xe đón, trả khách không đúng quy định khu vực xung quanh các bến xe cũng như các tuyến Quốc lộ. Song song đó, tăng cường xử lý các hành vi đón trả khách sai quy định của taxi trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Hành khách đi lại dịp lễ 2-9 dự kiến tăng 30% so với ngày thường

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng Phòng Quản lý vận tải đường bộ – Sở GTVT, thông tin thêm rằng dự kiến dịp lễ 2-9 này lượng khách đi lại qua các bến xe sẽ tăng 30% so với cùng kỳ nhưng cũng chỉ đạt 80% so với thời điểm năm 2019 (trước dịch). Riêng sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến gần đạt 120.000 lượt hành khách/ngày, số lượng rất lớn.

“Ngoài yêu cầu các bến xe chuẩn bị phương án tốt nhất phục vụ khách, chúng tôi cũng giao Trung tâm Quản lý hành khách công cộng sẵn sàng xe buýt tăng cường giải toả khách nếu xảy ra ùn ứ ở bến xe. Ở sân bay Tân Sơn Nhất, Sở GTVT đã đề nghị Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có các giải pháp phân luồng, giám sát hoạt động taxi đón trả khách trong sân bay. Riêng xe buýt, sắp tới Trung tâm quản lý giao thông công cộng sẽ đưa thêm tuyến xe buýt 109, 103 vào sân bay đón khách”- ông Hải cho hay.

Theo Sở GTVT, tháng 10 và 11-2022, sẽ di dời tiếp 75 tuyến xe thuộc giai đoạn 2 di dời bến xe Miền Đông cũ sang bến xe Miền Đông mới (trừ những tuyến đi qua Quốc lộ 13, Quốc lộ 14).

Để tăng cường lượng khách đến Bến xe Miền Đông mới, ngoài tăng số tuyến xe buýt kết nối với khoảng 12 tuyến đến bến xe này, Sở GTVT đề xuất chính quyền địa phương tăng cường xử lý xe dù bến cóc bên cạnh lực lượng thanh tra giao thông.


THU HỒNG