Số nạn nhân là phóng viên trong xung đột Gaza được tiết lộ

(SeaPRwire) –   Ít nhất 57 phóng viên, chủ yếu là người Palestine, đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Gaza, theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo

Ít nhất 57 nhà báo và nhân viên truyền thông đã thiệt mạng giữa các cuộc thù địch đang diễn ra giữa nhóm vũ trang Hamas của Palestine và Israel, theo thống kê mới nhất của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ.

Tính đến ngày 25 tháng 11, có khoảng 57 nhà báo được xác nhận đã thiệt mạng, CPJ cho biết trong bản cập nhật tình hình. Ba người khác đang mất tích. Phần lớn nạn nhân là người Palestine, với 50 nhân viên truyền thông địa phương thiệt mạng chủ yếu trong các cuộc không kích của Israel, theo thống kê cho thấy. Phần còn lại bao gồm bốn nhà báo Israel và ba nhà báo Lebanon, theo số liệu của tổ chức phi chính phủ này.

Ngày đầu tiên của cuộc xung đột cho đến nay là ngày có nhiều nhà báo thiệt mạng nhất, với sáu người bị chết. Ngày 18 tháng 11 là ngày thứ hai, với năm nhà báo được xác nhận đã thiệt mạng.

Các phóng viên làm việc tại Dải Gaza đang phải đối mặt với nguy cơ rất cao bởi “họ cố gắng đưa tin về cuộc xung đột trong cuộc tấn công mặt đất của Israel, bao gồm các cuộc không kích của Israel gây tàn phá, việc liên lạc bị gián đoạn, thiếu hụt nguồn cung và mất điện rộng rãi“, CPJ nhấn mạnh.

“Các nhà báo trên khắp khu vực đang hy sinh rất nhiều để đưa tin về cuộc xung đột đau lòng này. Những người ở Gaza, đặc biệt, đã phải trả giá, và vẫn đang phải trả giá, một mức độ chưa từng có và phải đối mặt với những mối đe dọa ngày càng tăng. Nhiều người đã mất đồng nghiệp, gia đình và cơ sở truyền thông, và đã phải tìm nơi trú ẩn an toàn khi không còn nơi nào an toàn để rời đi,” Sherif Mansour, điều phối viên chương trình Trung Đông và Bắc Phi của CPJ, nói.

CPJ lưu ý Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trước đây đã từ chối đảm bảo an toàn cho các phóng viên của hãng tin Reuters và AFP làm việc trong khu vực xung đột khi hai cơ quan truyền thông hàng đầu này tiếp cận IDF với yêu cầu như vậy.

Ít nhất 11 nhà báo được báo cáo đã bị thương, và thêm 19 người bị bắt giữ, CPJ lưu ý. Ngoài ra, nhiều nhân viên truyền thông còn phải chịu sự kiểm duyệt, bạo lực, đe dọa, tấn công mạng và thậm chí cả việc giết hại thành viên gia đình, tổ chức này cho biết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)