Số vụ xả súng ở trường học Mỹ tăng gấp đôi vào năm ngoái

Số vụ xả súng hàng loạt tăng gấp đôi trong năm ngoái

Số vụ xả súng ở các trường học ở Hoa Kỳ đã tăng vọt lên mức cao mới trong năm học 2021-2022, gấp đôi con số kỷ lục được ghi nhận vào năm trước đó, theo dữ liệu liên bang mới được công bố.

Những phát hiện đáng báo động được nêu chi tiết trong báo cáo hàng năm mới nhất về tội phạm và an toàn trường học của Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES) được công bố vào tuần này, trong đó ghi nhận 188 vụ xả súng ở trường học có thương vong trong năm học 2021-2022.

Báo cáo nói rằng con số này là “gấp hơn hai lần so với con số bắn súng được ghi nhận cao nhất tiếp theo (93 vụ), được ghi nhận vào năm trước,” lưu ý rằng 57 trong số 188 vụ việc dẫn đến ít nhất một ca tử vong.

Các vụ xả súng hàng loạt ở trường học Mỹ đã tăng mạnh trong thập kỷ qua, với chỉ 17 vụ được NCES ghi nhận giữa năm 2010 và 2011. Kể từ năm 2015, số vụ xả súng mỗi năm liên tục tăng, mặc dù chính phủ nói rằng con số mới nhất đại diện cho một “điểm ngoại lệ” trong dữ liệu. Cơ quan thống kê chính phủ tiếp tục cảnh báo người đọc rằng hãy diễn giải các phát hiện này với “thận trọng” do sự khác biệt lớn so với các năm trước.


© Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia

Một loạt các vụ xả súng đã được báo cáo ở các trường học Mỹ trong những tháng gần đây, với một giảng viên đại học Bắc Carolina bị một kẻ xả súng giết chết trong khuôn viên trường vào cuối tháng 8. Một vụ xả súng hàng loạt khác tại một trường tiểu học ở Nashville, Tennessee đã cướp đi sinh mạng của sáu người và làm một người bị thương vào tháng 3, trong khi một cậu bé 16 tuổi đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong một vụ tấn công trong một trận bóng đá của trường trung học ở Oklahoma vào tháng trước.