Sunak hứa sẽ ‘đối đầu’ với những người chỉ trích kế hoạch trục xuất người nhập cư đến Rwanda

(SeaPRwire) –   Một kế hoạch của chính phủ Anh nhằm đưa người tị nạn đến quốc gia châu Phi này đã bị xem là bất hợp pháp bởi tòa án tối cao London.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã nói rằng ông dự định đối đầu với những người chỉ trích kế hoạch gây tranh cãi của chính phủ nhằm trục xuất người tị nạn đến Rwanda, sau khi đề xuất này bị Tòa án Tối cao London bác bỏ.

Chính sách tị nạn Rwanda, là một lời hứa trong chiến dịch của Sunak nhằm giảm đáng kể dòng người nhập cư đến Anh bằng thuyền nhỏ qua eo biển Anh, sẽ trục xuất những người đến trái phép đến quốc gia châu Phi này.

Tuy nhiên, vào thứ Tư vừa qua, Tòa án Tối cao đã bỏ phiếu nhất trí rằng chính sách này không thể thực hiện được. Nó cho rằng những người được gửi đến Rwanda sẽ phải đối mặt với “nguy cơ thực sự” bị trục xuất trở lại quốc gia xuất xứ của họ, bất kể lý do tìm kiếm tị nạn của họ có chính đáng hay không – vi phạm luật nhân quyền quốc tế.

Đối mặt với sự phản đối từ đối thủ chính trị, Sunak cho biết sự kiên nhẫn của ông về vấn đề này đã “cạn kiệt” và công chúng Anh “chỉ muốn vấn đề được giải quyết.”

“Chúng ta có thể thông qua những đạo luật này trong Quốc hội sẽ cung cấp cho chúng ta quyền hạn và công cụ cần thiết,” Sunak nói trong chuyến thăm một trường học ở Derbyshire. “Sau đó chúng ta có thể thực hiện các chuyến bay và dù là Hạ viện Quý tộc hay Đảng Lao động đứng trên đường, tôi sẽ đối đầu với họ bởi vì tôi muốn hoàn thành việc này và muốn ngăn chặn các thuyền.”

Chính phủ Sunak cho biết họ có thể vượt qua phán quyết của Tòa án Tối cao bằng cách sửa đổi thỏa thuận với Rwanda thành một hiệp ước quốc tế ràng buộc mà theo đó Rwanda sẽ bị cấm trục xuất người tị nạn trở lại quốc gia xuất xứ của họ. Thủ tướng Sunak cũng cho biết vào thứ Tư rằng Hạ viện có thể ban hành luật khẩn cấp “để xác nhận rằng với hiệp ước mới của chúng ta, Rwanda là nơi an toàn.”

Lãnh đạo Đảng Lao động Keir Starmer, người phản đối kế hoạch, cho biết ông sẽ hủy bỏ chính sách nếu thắng cử trong cuộc bầu cử tiếp theo và vào thứ Năm kêu gọi Sunak “ngừng theo đuổi những trò trống tốn kém.”

Suella Braverman, cựu Bộ trưởng Nội vụ bị Sunak sa thải vào thứ Hai, trong những ngày gần đây trở thành một nhà phê bình nhiệt thành về lãnh đạo của Thủ tướng. Bà cảnh báo rằng Sunak tìm kiếm một hiệp ước với Rwanda sẽ không giải quyết “vấn đề cơ bản” mà Tòa án tối cao Anh kết luận đề xuất này là bất hợp pháp.

“Bất kỳ hiệp ước mới nào cũng vẫn cần phải quay trở lại tòa án, một quá trình có thể mất ít nhất còn một năm nữa,” Braverman viết trên The Telegraph vào thứ Năm. Bà cho rằng sẽ khó có thể trục xuất bất kỳ người tị nạn nào đến Rwanda trước thời điểm cuộc bầu cử chung kết Anh tiếp theo.

Một cuộc bầu cử dự kiến sẽ được tổ chức vào năm 2024 và phải diễn ra trước tháng 1 năm 2025.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)