Tảng băng lớn nhất thế giới hướng tới nơi xảy ra thảm họa của tàu Titanic

(SeaPRwire) –   Mảnh băng khổng lồ, ba lần diện tích NYC, đang di chuyển lần đầu tiên trong hàng thập kỷ

Một mảnh băng có diện tích gần bằng ba lần diện tích thành phố New York đã tách ra khỏi đáy đại dương và bắt đầu di chuyển về phía Bắc theo hướng “Hẻm băng”, các nhà khoa học đã báo cáo.

Mảnh băng này, có tên A23a, là lớn nhất thế giới với diện tích khổng lồ 1.500 dặm vuông (4.000 km vuông). Nó tách ra khỏi bờ biển Nam Cực vào năm 1986 nhưng sớm mắc cạn trong biển Weddell, hiệu quả biến khu vực thành một hòn đảo băng khổng lồ.

Sau khi đứng yên tại chỗ trong khoảng 37 năm, tuy nhiên, các nhà khoa học xác nhận vào thứ Sáu rằng hình ảnh vệ tinh đã cho thấy khối băng nặng hàng nghìn tấn này đang di chuyển về phía Bắc qua bán đảo Nam Cực, được thúc đẩy bởi gió mạnh và dòng hải lưu.

Một mảnh băng có kích thước này di chuyển là một cảnh hiếm thấy đối với các nhà địa chất băng. “Theo thời gian nó có thể chỉ bị mòn nhẹ và có chút độ nổi thêm để nâng nó lên khỏi đáy đại dương và bị đẩy bởi dòng hải lưu,” Oliver Marsh của Cục Khảo sát Nam Cực Anh nói, theo Reuters.

Tại sao chính xác mảnh băng cổ xưa nhất trên hành tinh này lại rời khỏi chỗ neo đậu của nó vẫn còn là một bí ẩn, ít nhất là cho đến bây giờ. “Sự đồng thuận là thời điểm đã đến,” Tiến sĩ Andrew Fleming, một đồng nghiệp của Marsh, nói với BBC.

“Nó đã mắc cạn kể từ năm 1986 nhưng cuối cùng nó sẽ giảm kích thước đủ để mất điểm tựa và bắt đầu di chuyển,” nói Fleming, thêm rằng anh đã lưu ý dấu hiệu của chuyến đi sắp tới vào năm 2020.

Giống như hầu hết các mảnh băng trong khu vực, A23a rất có thể sẽ di chuyển vào Dòng hải lưu Nam Cực Trường kỳ mà từ đó sẽ đưa nó về phía “hẻm băng”, nơi một số đồng nghiệp của nó tụ tập trong những vùng nước tối – chẳng hạn như mảnh băng đã va chạm với tàu Titanic vào năm 1912 dẫn đến việc chìm tàu, với tổn thất 1.517 sinh mạng.

Các nhà khoa học lo ngại rằng mảnh băng khổng lồ này có thể một lần nữa mắc cạn ngoài đảo Nam Georgia thuộc Nam Đại Tây Dương, có thể gây ra tác động tiêu cực cho động vật hoang dã Nam Cực bằng cách cắt đứt việc tiếp cận với hàng triệu con hải cẩu, chim cánh cụt và chim biển sử dụng khu vực này để sinh sản hoặc săn mồi.

Giống như tất cả các mảnh băng, số phận cuối cùng của A23a sẽ là tan chảy thành không, nhưng một khối lượng lớn như vậy có thể mất rất nhiều thời gian để làm như vậy, có thể gây ra thêm rắc rối trong tương lai.

“Một mảnh băng ở quy mô này có khả năng tồn tại trong một thời gian dài ở Nam Đại Dương ngay cả khi nó ấm hơn nhiều,” Marsh nói với Reuters. “Nó có thể di chuyển xa hơn về phía Bắc đến Nam Phi, nơi nó có thể gây cản trở giao thông biển.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)