Tàu chở hàng liên quan đến Israel tạm thời bị chiếm giữ ngoài khơi bờ biển Yemen

(SeaPRwire) –   Những kẻ tấn công đã cố gắng trốn thoát, nhưng bị chặn lại bởi một tàu chiến Mỹ, theo như Tư lệnh trung tâm Mỹ tuyên bố

Những kẻ tấn công vũ trang đã chiếm giữ một tàu chở dầu liên kết với Israel ngoài khơi bờ biển Yemen, nhưng đã đầu hàng khi các tàu chiến thuộc lực lượng chống cướp biển do Mỹ dẫn đầu đáp ứng lời kêu cứu, theo như Tư lệnh trung tâm Mỹ (Centcom).

Một nhóm kẻ mang súng đã leo lên tàu Central Park có cờ tự do Liberia vào Chủ nhật, Centcom cho biết trong một tuyên bố trên X (trước đây là Twitter). Ngay sau đó, khu trục hạm USS Mason và các tàu chiến khác của liên minh đã đến hiện trường và yêu cầu những kẻ tấn công phải thả tàu, theo như nội dung tuyên bố.

“Sau đó, năm kẻ mang vũ trang đã rời khỏi tàu và cố gắng trốn thoát bằng thuyền nhỏ của chúng. Mason đã truy đuổi những kẻ tấn công dẫn đến sự đầu hàng của chúng,” theo như Centcom cho biết.

Trong quá trình truy đuổi, “hai tên lửa đạn đạo đã được bắn từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen hướng về khu vực chung quanh” của tàu USS Mason và Central Park, thêm vào tuyên bố.

Những nguồn tin cho biết với Fox News rằng tàu USS Mason đã bắn cảnh báo khi truy đuổi những kẻ tấn công, trong khi một trực thăng chiến đấu của Mỹ đang bay trên đầu. Một khu trục hạm Nhật Bản dường như đã hỗ trợ tàu Mỹ trong quá trình truy đuổi.

Centcom không cung cấp chi tiết về những kẻ tấn công, mô tả chúng là một “thực thể không rõ.” Tuy nhiên, họ cho biết thủy thủ đoàn trên tàu Central Park “hiện tại an toàn.”

Zodiac Maritime, một công ty vận tải biển quốc tế có trụ sở tại London thuộc sở hữu của tỷ phú người Israel Eyal Ofer’s Zodiac Group, cho biết họ “muốn cảm ơn lực lượng liên minh đã đáp ứng nhanh chóng, bảo vệ tài sản trong khu vực và duy trì luật hàng hải quốc tế.”

Theo công ty, tàu chở phốtphat axit có thủy thủ đoàn gồm 22 người đến từ Bulgaria, Gruzia, Ấn Độ, Philippines, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

Chính phủ lưu vong Yemen đã đổ lỗi cho phiến quân Houthi, những người kiểm soát hầu hết miền bắc đất nước, bao gồm thủ đô Sanaa, về việc tấn công tàu Central Park. Sự việc này là một trong những “hành vi cướp biển hàng hải mới nhất được thực hiện bởi các nhóm khủng bố Houthi với sự hỗ trợ của chế độ Iran,” theo như tuyên bố của chính phủ.

Hiện tại chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tờ Associated Press cho rằng trong bản tin của họ rằng sự việc xảy ra ở một khu vực của vịnh Aden “khá xa lãnh thổ do Houthi kiểm soát.”

Tháng trước, Houthi cảnh báo rằng họ sẽ nhắm mục tiêu vào các tàu của Israel dọc theo các tuyến đường hàng hải bận rộn ở Biển Đỏ để đáp trả việc Israel oanh kích dải Gaza. Họ cũng đã phóng nhiều máy bay không người lái và tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Tuần trước, Houthi xác nhận việc bắt giữ tàu hàng liên kết với Israel là Galaxy Leader. Con tàu đã bị đưa đến cảng Hodeida thuộc Yemen, nơi nó vẫn đang ở.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)