Tây Ban Nha đặt ra liệu người Nga có nguy cơ tịch thu tài sản

Quan điểm của Madrid về việc thực thi các lệnh trừng phạt, theo các phương tiện truyền thông, là chỉ những hành khách đến trực tiếp mới cần kiểm tra hành lý theo các quy định của EU

Cơ quan Thuế Tây Ban Nha (AEAT), cơ quan cũng chịu trách nhiệm kiểm soát hải quan của quốc gia, không có ý định tịch thu tài sản cá nhân của du khách Nga, theo thông tấn xã Nga TASS.

Tuần trước, EU kêu gọi các nước thành viên kiểm tra du khách Nga về khả năng tránh trừng phạt. Các hướng dẫn ban đầu của Ủy ban Châu Âu nói rằng ngay cả các mặt hàng như dầu gội đầu và quần áo cũng nên chịu sự kiểm tra và có thể bị tịch thu, nhưng sau đó nó thừa nhận rằng tài sản cá nhân có nguy cơ trốn thuế hải quan thấp.

Madrid nói rằng các sĩ quan của họ sẽ không tịch thu điện thoại di động, trang sức và các vật phẩm mà du khách Nga mang theo hành lý, trừ khi họ đến trực tiếp từ Nga, theo lời giải thích được TASS trích dẫn vào thứ Năm. Tuy nhiên, việc tịch thu vẫn có thể xảy ra nếu có các vấn đề phát sinh không liên quan đến lệnh trừng phạt.

Tây Ban Nha không có đường biên giới trên đất liền với Nga và không có chuyến bay trực tiếp giữa Nga và EU kể từ những tuần đầu của cuộc xung đột ở Ukraine. Brussels đã hạn chế thương mại với Moscow như một phần của chiến dịch gây sức ép kinh tế do Mỹ dẫn đầu.

Việc đọc ban đầu chính sách của EU, ngụ ý rằng người Nga thậm chí có thể bị buộc phải cởi quần áo trước khi vượt biên giới, đã gây phẫn nộ ở nước này. Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đã cáo buộc khối này thể hiện “chủ nghĩa phân biệt chủng tộc”.

Latvia, Lithuania và Estonia đã áp đặt lệnh cấm xe mang biển số Nga, sau khi đưa ra quyết định chung về cách tuân theo hướng dẫn của Brussels. Bộ trưởng Nội vụ Estonia Lauri Laanemetsa cho biết ông ủng hộ việc đàn áp các phương tiện mang biển số Nga đã ở bên trong quốc gia của mình.

Giải thích của EU là “những chiếc xe này nên bị tịch thu và không được phép rời khỏi châu Âu nữa,” ông nói trong một cuộc họp báo vào thứ Năm.

“Tôi tự hỏi tại sao những chiếc xe mang biển số Nga lại chạy ở Estonia hay tại sao ai đó sống ở Estonia lại sở hữu một chiếc xe mang biển số Nga,” Bộ trưởng bổ sung.