Thái Lan: Mặc đồng phục, đánh xe bom đồn cảnh sát

Báo The Bangkok Post cho biết vụ đánh bom xảy ra lúc 12 giờ 45 phút chiều 22-11 (giờ địa phương). Nghi phạm là nam giới, che mặt và mặc đồng phục giống cảnh sát. 

Hắn được nhìn thấy lái chiếc xe bán tải mang biển số giả gần đồn cảnh sát trên đường Suriya Pradit. Sau đó, nghi phạm rời khỏi trước khi chiếc xe tải phát nổ. Hậu quả, 1 cảnh sát thiệt mạng và 31 người khác bị thương, trong đó có 13 cảnh sát và 18 dân thường, bao gồm 3 trẻ em. Một số người bị thương là thành viên gia đình của các cảnh sát.

Sĩ quan Niti Suksan nói rằng chiếc xe bom phát nổ làm bùng lên hoả hoạn nhưng ngọn lửa bị dập tắt sau khoảng 20 phút, đồng thời cho biết số nạn nhân có thể còn tăng lên. Hiện trường nằm đối diện ngôi trường Narasikhalai. Tuy nhiên, không có ai trong ngôi trường này bị ảnh hưởng.

Chưa có người nào nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe kể trên. Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Damrongsak Kittiprapas đã tới hiện trường để đánh giá tình hình và yêu cầu hỗ trợ những người bị thương.

Vụ đánh bom đồn cảnh sát ở huyện Muang. Ảnh: The Bangkok Post

Hồi tháng 8-2019, 3 vụ đánh bom xảy ra ở thủ đô Bangkok – Thái Lan khiến 3 người bị thương vào thời điểm nước này tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thời điểm đó, Reuters đưa tin vụ nổ đầu tiên được nghe thấy trước 9 giờ sáng ngày 2-8-2019 tại 2 địa điểm gần trung tâm thủ đô Bangkok. Vụ nổ thứ ba xảy ra ngay sau đó tại một khu phức hợp của chính phủ ở phía Bắc thủ đô Bangkok.

Cảnh sát nói rằng 2 lao công dọn dẹp đường phố bị thương ở quận Suan Luang, dường như do một quả bom tự chế. Truyền thông địa phương đăng tải hình ảnh cho thấy một người ngồi trên mặt đất với các nhân viên y tế, người còn lại được đưa lên xe cứu thương.

Theo các nhân chứng, một nhân viên bảo vệ cũng bị thương gần tòa nhà King Power Mahanakhon cao 77 tầng. Toàn bộ hiện trường bị phong toả để cảnh sát khám xét.

Cách đó 1 ngày, cảnh sát Thái Lan cũng tìm thấy 2 quả bom giả gần nơi diễn ra hội nghị. Hai người đàn ông bị bắt vì tình nghi liên quan đến vụ việc.


Phạm Nghĩa