Thảm họa động đất: Chú chó thông minh dẫn đội cứu hộ đến chỗ nạn nhân

Trận động đất thảm khốc hồi đầu tuần trước không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người mà còn khiến hàng chục ngàn người khác bị ảnh hưởng, cần hộ trợ khẩn cấp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trong bối cảnh đó, một đội cứu trợ hôm 12-2 đã lên đường đến một ngôi làng ở huyện Goksun, tỉnh Kahramanmaras – Thổ Nhĩ Kỳ. Do con đường tiếp cận ngôi làng bị tuyết dày đặc bao phủ khiến đội cứu trợ phải chuyển hướng đi khác.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu Agency (AA) mô tả sau đó một lúc đoàn lạc đường và quyết định đi theo một con chó đã đến gần họ. Nhờ sự dẫn đường của chú chó, đoàn đã tìm thấy ngôi làng và giao hàng cứu trợ đến các nạn nhân.

Hình ảnh chú chó dẫn đường cho đội cứu trợ nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12-2. Ảnh: AA

Xe cứu trợ chạy theo sau chú chó đã tiếp cận được nạn nhân cần giúp đỡ. Ảnh: AA

Nhóm cứu trợ đã ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời này bằng điện thoại di động. Hình ảnh cho thấy một chú chó chạy phía trước và chiếc xe cứu trợ chạy theo sau.

Do đó, các nỗ lực cứu hộ và viện trợ nhân đạo của đoàn đã không bị gián đoạn, ảnh hưởng đến các nạn nhân ở vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất.

“Phép màu” tiếp tục đến khi nhiều người sống sót được kéo ra khỏi đống đổ nát sau hơn 166 giờ hứng chịu thảm họa trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ (hôm 6-2).

Cậu bé 7 tuổi Mustafa đã được lực lượng cứu hộ giải cứu ở tỉnh Hatay sau khi bị mắc kẹt dưới đống đổ nát trong 163 giờ.

Tương tự, sau 163 giờ mắc kẹt, nạn nhân Nafize Yilmaz (62 tuổi) được kéo ra khỏi đống đổ nát ở Nurdagi, Hatay, tỉnh cực Nam của Thổ Nhĩ Kỳ

Đội cứu hộ cũng đã kéo được nạn nhân Cengiz Polat (45 tuổi) sau 162 giờ mắc kẹt trong đống đổ nát ở tỉnh Kahramanmaras. Sau khi sống sót thần kỳ, nạn nhân Cengiz Polat chia sẻ rằng trong thời gian mắc kẹt anh đã gõ vào cái bếp bên cạnh để phát tín hiệu cho đội cứu hộ.

Đội cứu hộ ở tỉnh Kocaeli giải cứu thành công cậu bé 10 tuổi có tên Asima Baltaci. Sau 158 giờ trong đống đổ nát, ra ngoài điều ước đầu tiên của cậu bé là được ăn kẹo dẻo trái cây Jelibon.

“Mong ước ngây thơ của cậu bé Asima Baltaci đã chạm đến trái tim của thành viên đội cứu hộ” – hãng thông tấn AA bình luận.

Thêm nhiều nạn nhân được cứu sau nhiều ngày bị vùi lấp bởi thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AA

Trung tâm điều phối khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (SAKOM) ngày 12-2 cho biết trận động đất vừa qua đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 29.605 người ở nước này. Tổng cộng đã có hơn 33.900 người thiệt mạng ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.


Bằng Hưng