Thận trọng khi mua tôm hùm siêu rẻ

Tại một điểm bán trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình), tôm hùm được ngâm trong nước đá, đựng trong thùng xốp và treo bảng giá “150KG” nên thu hút nhiều người đi đường ghé vào hỏi mua.

Theo người phụ nữ bán hàng, tôm hùm cỡ nhỏ có giá 150.000 đồng/kg còn cỡ lớn 350.000 đồng/kg. Do tôm hùm bị “ngộp” (mới chết) nên có giá rẻ, nguồn hàng được lấy từ miền Trung vào.

Tôm hùm giá rẻ được giao qua Grab

Theo quan sát của phóng viên, tôm hùm loại 150.000 đồng/kg có cỡ rất nhỏ, chỉ tương đương tôm càng xanh và đều được buộc dây thun rất chắc chắn. Còn tôm hùm cỡ lớn là tôm hùm bông, cỡ lớn hơn 500 gr/con và tất cả đều được buộc dây thun chằng chịt. 

Một số khách mua cẩn thận còn đưa lên mũi ngửi rồi mới mua với tâm thế rất “hên xui” vì trước giờ rất hiếm thấy tôm hùm có giá rẻ như vậy.

Loại tôm hùm giá 150.000 đồng/kg có kích cỡ rất nhỏ, chưa đến cỡ thu hoạch

Tôm hùm bông cỡ lớn được buộc dây thun chằng chịt

Anh Nguyễn Ngọc, làm đầu bếp tại một nhà hàng tại quận 7, sau khi xem hàng thì lắc đầu bỏ đi vì thông thường tôm hùm mới ngộp sẽ có một cục thịt trong suốt nổi lên giữa đầu và thân, còn tôm hùm này không có dấu hiệu này. “Tôm hùm chết lâu thì đầu sẽ bị rớt nên người ta phải dùng dây thun để buộc lại. Tôm hùm chết rất mau phân hủy, thịt rữa, không còn bảo đảm chất lượng, không nên mua dù rẻ” – anh Ngọc nhận xét.

Khách hàng lựa mua tôm hùm giá rẻ

Tôm hùm mới ngộp sẽ nổi lên cục thụt giữa đầu và thân

Còn chủ một cửa hàng hải sản tươi sống tại quận Phú Nhuận thì cho hay những loại tôm hùm chết, bán vỉa hè thường là loại bị chết hàng loạt, không còn đảm bảo chất lượng nên không thể bán cho dân chuyên nghiệp (các hàng quán chuyên hải sản bình dân) mà chỉ có thể bán cho người đi đường.

“Các cửa hàng bán hải sản tươi sống thỉnh thoảng vẫn có tôm hùm bị ngộp, chất lượng khoảng 80-90% loại tươi sống và được bán với giá bằng 50-60% loại còn sống. Tuy nhiên, khi mua loại này người tiêu dùng cần thận trọng chọn nơi có uy tín để bảo đảm chất lượng. Khi về cần chế biến ngay có chất lượng tốt nhất” – chủ cửa hàng này khuyến cáo.

Ghi nhận của phóng viên, hiện giá tôm hùm trong nước (các loại tôm hùm xanh, tôm hùm bông) tươi sống, đạt chất lượng khá cao, từ 1-1,4 triệu đồng/kg (bán lẻ) vì thị trường Trung Quốc đang hút hàng, trong nước đang cao điểm du lịch hè nên nhu cầu tiêu thụ tăng.


Tin-ảnh: Vương Ngọc