Thanh niên toàn cầu ngày càng nghi ngờ lợi ích của nền dân chủ – Cuộc thăm dò của Soros

Quản trị kém hiệu quả đã làm xói mòn niềm tin của giới trẻ vào khả năng của chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, một cuộc khảo sát cho thấy

Một cuộc khảo sát với hơn 36.000 người ở 30 quốc gia cho thấy người trẻ ngày càng tin rằng nền dân chủ không thể tạo ra các giải pháp cho những vấn đề ảnh hưởng nhiều nhất đến họ.

Kết quả của cuộc thăm dò quy mô lớn này, được tiến hành từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay bởi Quỹ Xã hội Mở của George Soros (OSF), cho thấy mặc dù dân chủ vẫn là lựa chọn ưu tiên của đại đa số người được hỏi, chỉ có 57% nhóm tuổi 18-35 cho rằng nó là tốt hơn so với các hình thức quản trị khác.

“Những phát hiện của chúng tôi vừa đáng lo ngại vừa đáng báo động,” Chủ tịch OSF Mark Malloch Brown nói về cuộc thăm dò, kết quả được công bố vào thứ Ba. “Người dân trên thế giới vẫn muốn tin vào nền dân chủ nhưng niềm tin đó dần phai nhạt theo từng thế hệ, khi nghi ngờ về khả năng mang lại những thay đổi cụ thể cho cuộc sống của họ ngày càng tăng.”

Khoảng 35% người trẻ cho rằng việc có một “nhà lãnh đạo mạnh mẽ” không tổ chức bầu cử hoặc làm việc với cơ quan lập pháp là một “cách tốt để điều hành đất nước.” Trong cùng nhóm tuổi đó, 42% bày tỏ ủng hộ chế độ quân quản, trong khi 20% người lớn tuổi trả lời tương tự.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò cũng cho thấy sự ủng hộ áp đảo (từ 85% đến 95%) ở tất cả các nhóm tuổi và mức thu nhập đối với nhiều vấn đề khác nhau, chủ yếu là sai lầm khi chính phủ phân biệt đối xử với cá nhân dựa trên ngoại hình, tôn giáo, bản dạng giới tính hoặc tính dục.

Nghèo đói, bất bình đẳng và khủng hoảng khí hậu cũng được trích dẫn là những vấn đề cấp bách nhất mà mọi người đang phải đối mặt ngày nay – nhưng hơn một nửa (53%) nói rằng họ cảm thấy đất nước của họ đang đi sai hướng. Khoảng một phần ba cũng cho biết họ tin rằng các chính trị gia không làm việc vì lợi ích tốt nhất của cử tri.

“Niềm tin vào các yếu tố cơ bản của nền dân chủ đi đôi với những nghi ngờ sâu sắc về thực tiễn và tác động của nó trong thực tế,” ông Brown nói.

Trung bình khoảng 70% cho biết họ lo ngại khủng hoảng khí hậu sẽ có tác động tiêu cực đến sinh kế của họ trong 12 tháng tới.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, trong khi chủ đề di cư luôn xuất hiện trên các tiêu đề tin tức gần đây, chỉ có 7% cho rằng đó là một mối quan tâm lớn – với 66% ủng hộ việc giới thiệu các phương tiện an toàn và hợp pháp hơn cho người di cư.