Thành viên NATO đe dọa bắn hạ drone Nga

Romania sẽ triển khai radar và 600 binh sĩ đến biên giới với Ukraine, phó tổng tham mưu trưởng quân đội nước này cho biết

Lực lượng Vũ trang Romania đã sẵn sàng bắn hạ các phương tiện bay không người lái (UAV) của Nga, Tướng Gheorghița Vlad, phó tổng tham mưu trưởng quân đội nước này cho biết vào thứ Sáu. Bucharest cũng sẽ triển khai thêm lực lượng đến vùng châu thổ sông Danube gần biên giới Ukraine, ông nói với đài truyền hình SVT 2 của Thụy Điển.

“Chúng tôi quyết định triển khai khoảng 600 binh sĩ để tăng cường tuyến phòng thủ ở phía bắc Dobrogea,” Vlad nói, đề cập đến khu vực ven biển phía đông của Romania, giáp ranh với Ukraine ở phía bắc. Biên giới giữa Ukraine và Romania đi dọc theo sông Danube.

Theo tướng quân, các hệ thống radar bổ sung cũng đã được triển khai trong khu vực, và các lực lượng phòng không địa phương đã được báo động. Romania cũng “đã thảo luận” với các quốc gia thành viên NATO khác về khả năng phản ứng của họ đối với những gì Vlad mô tả là “hành động xâm lược của Nga.”

Khi được hỏi liệu Romania có sẵn sàng sử dụng hệ thống phòng không của mình chống lại UAV của Nga hay không, tướng quân nói họ “sẵn sàng sử dụng tất cả sức mạnh quân sự để bảo vệ lãnh thổ Romania.” Phản ứng chính xác sẽ phụ thuộc vào “mức độ đe dọa,” ông nói thêm.

Bộ Quốc phòng Romania đã hạn chế các chuyến bay trên vùng bắc Dobrogea và đặc biệt gần biên giới với Ukraine vào thứ Năm. Nó cũng thông báo việc xây dựng hai hầm trú ẩn ở khu vực Plauru-Ceatalchioi, nằm ngay bên kia sông Danube so với Izmail, cảng sông lớn nhất Ukraine ở vùng châu thổ Danube.

Đầu tuần này, Bucharest tuyên bố đã phát hiện mảnh vỡ của một UAV Nga bị nghi ngờ ở khu vực này. “Nếu xác nhận những mảnh vỡ đó thuộc về một UAV Nga, tình huống đó sẽ hoàn toàn không thể chấp nhận được và sẽ cấu thành một vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Romania,” Tổng thống Klaus Iohannis nói vào thời điểm đó.

Kiev tuyên bố vào thứ Hai rằng một UAV Nga đã rơi ở Romania trong một cuộc tấn công nhằm vào Izmail. Bộ Quốc phòng Romania ban đầu phủ nhận tuyên bố đó. Moscow không bình luận về sự cố này.

Nga bắt đầu nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng cảng ở Odessa và các thị trấn ven biển Đen khác của Ukraine vào tháng 7, sau một cuộc tấn công bằng UAV trên biển của Kiev nhằm vào cây cầu nối Crimea với đất liền Nga. Vụ tấn công dẫn đến hai thường dân thiệt mạng và một trẻ vị thành niên bị thương.