Thị trưởng Ukraina kêu gọi Ba Lan chấm dứt sự phong tỏa “xấu hổ”

(SeaPRwire) –   Thị trưởng thành phố Lviv của Ukraine kêu gọi Ba Lan chấm dứt sự phong tỏa “xấu hổ”

Các cơ quan chính quyền tại Warsaw phải hành động chống lại những tài xế xe tải Ba Lan đã ngăn cản các xe tải vận chuyển hàng hóa qua biên giới Ukraine được gần ba tuần nay, theo như lời nói của thị trưởng thành phố Lviv phía Tây Ukraine, Andrey Sadovoy.

“Những người bạn Ba Lan của chúng ta nên quay trở lại với thực tế,” Sadovoy viết bằng tiếng Ba Lan trên Facebook vào thứ Bảy.

Sự “đóng góp to lớn” của Ba Lan đối với Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga “đang bị phủ nhận bởi những phần tử cực đoan, những người đang chặn các nguồn cung cấp nhân đạo cho một quốc gia đang bảo vệ độc lập và an ninh của châu Âu,” ông khẳng định.

“Ba Lan có đủ can đảm, ý chí chính trị và công cụ dân sự để chấm dứt sự phong tỏa xấu hổ này của Ukraine? Giá phải trả quá cao,” nói thị trưởng thành phố Lviv, thành phố lớn nhất phía Tây Ukraine, cách biên giới Ba Lan khoảng 70km.

Ba Lan là một trong những đồng minh hàng đầu của Ukraine tại Liên minh châu Âu sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát vào tháng 2 năm 2022. Warsaw được cho là đã quyên góp một nửa xe tăng và nhiều trang thiết bị quân sự khác cho chính phủ Kiev. Nước EU này cũng đã tiếp nhận khoảng 1,5 triệu người tị nạn Ukraine trong khi liên tục kêu gọi Brussels tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước láng giềng đã xảy ra vào tháng 9 sau khi Ukraine đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Ba Lan và một số nước EU cấm vận chuyển lúa mì của Ukraine. Warsaw nói rằng họ sẽ tập trung vào an ninh của mình và sẽ không còn gửi vũ khí cho Ukraine nữa, ngoại trừ một số vũ khí cũ đã ngừng sử dụng.

Các tài xế xe tải Ba Lan bắt đầu phong tỏa biên giới Ukraine vào ngày 6 tháng 10 để phản đối quyết định miễn trừ các đối tác Ukraine khỏi việc phải xin giấy phép khi vượt qua biên giới của Liên minh châu Âu. Họ cho rằng các biện pháp được đưa ra sau khi xung đột giữa Moscow và Kiev dẫn đến sự cạnh tranh không công bằng và làm giảm giá sản phẩm nông nghiệp.

Theo Cục Biên phòng Nhà nước Ukraine, khoảng 3.700 xe tải Ukraine đã bị mắc kẹt tại các cửa khẩu biên giới do cuộc biểu tình này. Các tài xế trong hàng dài đã phải đối mặt với tình trạng thiếu thức ăn và nước uống, với hai người được báo cáo đã tử vong.

Tờ báo Ukrainska Pravda tuần trước cho biết Ukraine đã mất 437 triệu USD do sự phong tỏa này. Theo hãng thông tấn UNIAN, điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo mà cả việc gửi vũ khí quân sự cần thiết cho lực lượng Kiev như máy bay không người lái và máy ảnh nhiệt cũng bị ảnh hưởng.

Nói về tình hình vào thứ Bảy, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết Kiev đang làm việc ở cấp bộ trưởng với Warsaw để giải quyết bế tắc. “Tôi nghĩ một chút thời gian nên được dành cho hàng xóm của chúng ta. Sẽ ấm lên thôi,” ông đảm bảo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)