Thú chơi mai nơi đất khách

Có lẽ cộng đồng người Việt ở TP Seattle (bang Washington – Mỹ) là những người bắn phát pháo đầu tiên trong chuỗi lễ hội đón Tết cổ truyền ở xứ sở cờ hoa.

Tổ chức phi lợi nhuận Tết in Seattle sẽ mang đến không khí Tết ấm áp với hàng loạt chương trình thú vị bao gồm các trò chơi, gian hàng ẩm thực, chương trình giải trí, trình diễn thời trang, múa lân… trong hai ngày 14 và 15-1 (tức 23 và 24 tháng chạp âm lịch) tại Trung tâm Seattle Center.

Nói đến Tết, ngoài không khí lễ hội rộn ràng, thú chơi hoa, cây cảnh cũng là nét thi vị khó quên. Với nhiều người Việt ở Úc, hoa mai khoe sắc vàng rực rỡ là không thể thiếu được.

 Cây mai có cánh hoa mềm mại, mỏng manh, ngay cả khi rụng đi sắc hoa vẫn tươi màu. Có thể vì lẽ đó mà mai được xem là quý nhất trong tứ quý (mai, lan, cúc, trúc). Mai vàng gắn liền với văn hóa truyền thống của người Việt, biểu trưng cho sự tốt đẹp, phú quý và quyền uy.

Mai nở trong vườn nhà người Việt ở TP Brisbane – Úc. Ảnh: SBS

Với những người xa quê, ký ức Tết đều gắn liền nhành mai, chậu mai đặt giữa nhà. Ông Thanh Tan, người gốc Tây Ninh đang sống ở TP Brisbane (bang Queensland – Úc), nói như đinh đóng cột rằng thấy hoa mai là thấy không khí Tết rộn ràng khắp nơi.

Ông Thanh Tan chia sẻ thêm với đài SBS: “Màu vàng rực rỡ của hoa mai là màu của những ngày sum họp gia đình, ngày gặp gỡ bà con, bạn bè và vui chơi. Hoa đào, hoa mai là hai thứ mà tôi nghĩ rằng bất cứ ai thương nhớ Tết quê đều không thể quên được”.

Đi chợ Tết ở Úc, không khó tìm thấy hoa cúc, vạn thọ, mào gà, cả bông cắt cành lẫn nguyên cây trong chậu. Và có cả hoa đào, hoa mai giả bằng vải hoặc nhựa, để người ta mua về nhà đính lên cành cây.

 Trong những năm đầu ở Úc, không mấy ai nghĩ đến việc trồng mai. Thế nhưng sau những lo toan bộn bề nơi đất khách, nhiều người đã trồng một vài loài cây, ít sắc hoa để nhớ về quê hương. Tết đến xuân về, ghé thăm nhà bạn, nhìn thấy cây mai, bất chợt kỷ niệm lúc nhỏ ùa về. Thế là càng cố công chăm sóc cây, gắng làm sao mà cho ra hoa đúng ngày Tết.

Để có được một cây mai trong vườn nhà ở Úc đòi hỏi công chăm sóc tỉ mỉ. Trồng mai không chỉ là tưới nước, bón phân, lặt lá. Thời tiết ở Brisbane có lúc nóng, lúc lạnh, để canh cho cây mai nở trúng vào dịp Tết thật chẳng dễ dàng, theo đài SBS.

Mẹo để mai nở đúng ngày chính là một tháng trước khi sang mùa xuân, lặt hết lá. Bước sang mùa xuân, khoảng đầu tháng 10 hay cuối tháng 9 dương lịch, hoa sẽ nở rộ. Để đón Tết Nguyên đán 2023, cuối tháng 12 cần lặt lá mai một lần nữa. Dù rằng lần ra hoa này sẽ không được nhiều như lần trước song vẫn có thể thưởng mai ngày đầu năm mới. 


Huệ Bình