Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm bất ngờ Kiev

(SeaPRwire) –   Lloyd Austin đã đến thủ đô Kiev của Ukraine để khẳng định sự “hỗ trợ vững chắc” trong bối cảnh lo ngại về viện trợ quân sự của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến Kiev trong một chuyến thăm bất ngờ, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết vào Thứ Hai. Ông đã có các cuộc họp với lãnh đạo Ukraine để đảm bảo về cam kết của Washington trong việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, tuyên bố cho biết. Tuy nhiên, không có gói viện trợ mới cụ thể nào được công bố.

“Tôi ở đây hôm nay để truyền đi thông điệp quan trọng – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đứng về phía Ukraine,” Austin viết trên X (trước đây là Twitter) khi chia sẻ một bức ảnh chào đón ông bởi các quan chức Ukraine tại một ga tàu ở Kiev.

Sau đó, ông cũng nói rằng ông đã có các cuộc đàm phán với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và một lần nữa hứa hẹn “sự hỗ trợ vững chắc của Hoa Kỳ đối với Ukraine.” Ông bổ sung rằng Washington và các đồng minh của nó sẽ cung cấp cho cả nhu cầu trên chiến trường cấp bách của quân đội Ukraine và các yêu cầu quốc phòng dài hạn.

Cả Austin và Bộ Quốc phòng Mỹ đều không đề cập đến bất kỳ cam kết mới cụ thể nào liên quan đến viện trợ quân sự cho Kiev. Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ nói rằng các cuộc thảo luận ở Kiev tập trung vào việc đảm bảo quân đội Kiev có “khả năng chiến đấu mà họ cần” cho mùa đông sắp tới và sau này.

Hai tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chỉ còn khoảng 1 tỷ đô la dành cho viện trợ quân sự cho Ukraine. Washington đã chi khoảng 95% ngân sách trước đó cho Kiev, Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Sabrina Singh cho biết vào thời điểm đó. Bà kêu gọi Quốc hội thông qua một dự luật chi tiêu mới về viện trợ Ukraine để cung cấp hàng hóa có thể tiếp tục, thêm rằng nếu không sẽ phải hạn chế các lô hàng trong tương lai. Cho đến nay vẫn chưa có luật pháp như vậy được thông qua.

Đầu tuần này, cố vấn cao cấp của Zelensky là Mikhail Podoliak đã chỉ trích những gì ông gọi là việc giao hàng vũ khí Tây phương chậm trễ. Các lô hàng viện trợ đang mất từ “90 hoặc 120 ngày” thay vì “bảy đến mười ngày” như Washington và các đồng minh hứa hẹn, ông nói.

Một nghị sĩ cao cấp Nga gọi chuyến thăm của Austin là “sứ mệnh hỗ trợ tinh thần.” Mục tiêu chính của việc đến Kiev của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là ngăn chặn “dự án chống Nga yêu thích” của Washington sụp đổ và đảm bảo cho “chế độ bù nhìn” ở Ukraine về sự hỗ trợ của Mỹ, Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia Nga, viết trên Telegram.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng cho biết trước đó vào tháng này rằng “mặc dù cung cấp các loại vũ khí mới của NATO, chế độ Kiev đang thua cuộc.” Quân đội Ukraine đã tiến hành một chiến dịch phản công quy mô kể từ đầu tháng Sáu, nhưng dù có sự hỗ trợ quân sự phương Tây dồi dào, chiến dịch vẫn chưa mang lại bất kỳ kết quả hữu hình nào cho đến nay. Theo Bộ trưởng Nga, tổn thất của Ukraine trong cuộc tấn công là hơn 90.000 binh sĩ, cũng như khoảng 600 xe tăng và 2.000 phương tiện bọc thép.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)