Thủ tướng Anh muốn ‘chỉ để người dân chết’ – cựu cố vấn

(SeaPRwire) –   Rishi Sunak và cựu Thủ tướng Boris Johnson chia sẻ quan điểm buông thả về đại dịch coronavirus, theo Patrick Vallance

Thủ tướng Anh Rishi Sunak muốn chính phủ “chỉ để người dân chết” thay vì áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai trong đại dịch Covid-19, theo lời cố vấn khoa học trưởng của London, Patrick Vallance, đã nói với cuộc điều tra chính thức về Covid-19 của chính phủ vào thứ Hai.

Cả Sunak, lúc đó đang giữ chức Bộ trưởng Tài chính, và cựu Thủ tướng Boris Johnson đều không ủng hộ việc đóng cửa nền kinh tế lần nữa và làm trầm trọng thêm tình trạng tài chính sa sút do lệnh phong tỏa đầu tiên, theo nhật ký của Vallance, trong đó nhà khoa học ghi lại để bảo toàn sức khỏe tinh thần trong thời gian đại dịch.

“Rishi nghĩ chỉ cần để người dân chết thôi và điều đó là ổn. Toàn bộ tình huống này giống như sự thiếu lãnh đạo hoàn toàn,” ông viết trong một ghi chép ngày 25 tháng 10 năm 2020 được cuộc điều tra xem xét, có nhiệm vụ điều tra phản ứng của chính phủ trước đại dịch.

Sunak được cho là đã nói lời này trong một cuộc họp với Johnson và cố vấn cao cấp của ông, Dominic Cummings, người sau đó đã truyền lại lời nói của Sunak cho Vallance. Cummings ủng hộ lệnh phong tỏa, cho rằng tốt hơn là “làm sớm hơn muộn hơn,” ngay cả khi Johnson vẫn chống lại. Vallance than phiền về “sự thiếu lãnh đạo hoàn toàn” từ 10 Downing Street.

Nhật ký của Vallance cũng cho rằng Sunak không tham vấn các nhà khoa học về chiến dịch “Ăn ngoài để giúp đỡ” gây tranh cãi của ông nhằm khởi động lại nền kinh tế nhà hàng của Anh sau lệnh phong tỏa đầu tiên, bất chấp những “rõ ràng” rủi ro.

Trong khi Vallance khẳng định chương trình này “rất có thể” làm tăng số ca nhiễm Covid-19, Sunak tuyên bố trong bản gửi đến cuộc điều tra rằng ông không nhớ có bất kỳ phản đối nào về chính sách lúc đó. Tuy nhiên, điều đó đã mang lại cho ông biệt danh “Tiến sĩ Cái chết” từ Angela McLean, cố vấn khoa học trưởng cũ của Bộ Quốc phòng Anh.

Vallance lên án cách tiếp cận đại dịch của Johnson là “điên rồ,” mô tả Thủ tướng quan tâm quá mức đến việc người già chấp nhận số phận của họ và để người trẻ tiếp tục cuộc sống cũng như nền kinh tế hoạt động. Trước đó Johnson từng phản đối việc phong tỏa Vương quốc Anh vì virus corona và được cho là gọi virus là “cách thiên nhiên xử lý người già”.

Người phát ngôn của Sunak từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên vào thứ Hai liên quan đến việc ông có đưa ra bình luận gây tranh cãi hay không hay có tham vấn các nhà khoa học, hứa sẽ giải quyết cả hai vấn đề khi Thủ tướng được triệu tập làm chứng trước cuộc điều tra.

Johnson công bố cuộc điều tra Covid-19 của Vương quốc Anh vào năm 2021 và phiên điều trần bắt đầu từ đầu năm nay. Dự kiến kéo dài đến năm 2026, cuộc điều tra nhằm xem xét các vấn đề liên quan như sự chuẩn bị đại dịch, lệnh phong tỏa, cưỡng chế tiêm chủng và các can thiệp y tế công cộng khác, chăm sóc tại nhà và bệnh viện cũng như các chương trình tài chính liên quan. Covid-19 đã góp phần làm tử vong hơn 220.000 người ở Vương quốc Anh và gây tác động tiêu cực nghiêm trọng đến nền kinh tế nước này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)