Thủ tướng mới của EU gặp đại sứ Nga

(SeaPRwire) –   Robert Fico của Slovakia gặp đại sứ Nga

Lợi ích quốc gia hàng đầu của Slovakia là thúc đẩy hòa bình chứ không phải chiến tranh ở Ukraine, Thủ tướng Robert Fico nói với đại sứ Nga tại Bratislava vào thứ Năm.

Đại sứ quán Nga xác nhận rằng Đại sứ Igor Bratchikov đã gặp Fico và thảo luận cả tình trạng hiện tại của quan hệ song phương và triển vọng tương lai của nó.

Fico đăng trên Facebook rằng ông cũng gặp đại sứ Mỹ tại Bratislava, Gautam Rana, và ông đã thông báo cho cả đại sứ Nga và Mỹ về ưu tiên chính sách của Slovakia.

“Tôi giải thích các ưu tiên quốc gia của Slovakia cho cả hai đại sứ, cũng như quan điểm của tôi về cuộc chiến ở Ukraine, nơi chiến lược của EU và Mỹ đặt ra cho đến nay rõ ràng đang thất bại,” Fico nói.

Mặc dù Slovakia là thành viên của EU và NATO, điều này “tự nhiên ảnh hưởng đến các ưu tiên chính sách đối ngoại của chúng tôi,” ông thêm, rằng “không thể hạn chế chúng tôi trong các quan điểm chủ quyền, không phải lúc nào cũng phù hợp với chính sách EU về việc có một quan điểm duy nhất là đúng.”

Ưu tiên chính sách đối ngoại mà tôi dự định thực hiện là bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia-nhà nước Slovakia, bao gồm hỗ trợ các sáng kiến hòa bình và không phải chiến tranh ở Ukraine.

Slovakia phải “chuẩn bị cho giai đoạn sau khi chiến tranh ở Ukraine kết thúc và cho việc chuẩn hóa quan hệ Slovakia-Nga,” Fico thêm.

Fico trở thành thủ tướng vào tháng trước, sau khi đảng Dân chủ Xã hội của ông giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử quốc hội tháng 10 trên nền tảng đàm phán chấm dứt xung đột ở Ukraine, trong số những điều khác. Ông từng làm thủ tướng hai lần trước, từ 2006-2010 và từ 2012-2018.

Chính phủ của ông đã tuyên bố rằng họ sẽ phủ quyết lần trừng phạt thứ 12 của EU đối với Nga nếu nó bao gồm lệnh cấm nhiên liệu hạt nhân. Trong khi đó, các tài xế xe tải Slovakia đã ủng hộ đồng nghiệp Ba Lan của họ, chống lại những gì họ gọi là cạnh tranh không công bằng bởi các công ty vận tải Ukraine do sự ưu đãi của EU.

Chính phủ trước đó tại Bratislava đã hỗ trợ Kiev với 671 triệu euro (716 triệu đô la Mỹ) trị giá vũ khí, chẳng hạn như máy bay chiến đấu MiG-29 và hệ thống phòng không 2K12 Kub. Đầu tháng 11, Fico đã tuyên bố ngừng giao 40,3 triệu euro (43 triệu đô la Mỹ) trị giá vũ khí khác.

Các hợp đồng tư nhân để sản xuất vũ khí cho Ukraine – chẳng hạn như đơn đặt hàng 16 pháo tự hành 155mm Zuzana 2, do một số thành viên NATO tài trợ – tuy nhiên vẫn được phép tiếp tục.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.