Tỉ lệ sinh mổ tại Việt Nam gần 50% và ngày càng gia tăng

Theo Bộ Y tế, tỉ lệ mổ lấy thai ở Việt Nam tăng liên tục trong 15 năm qua, lên tới gần 37% trong năm 2022, cao hơn rất nhiều so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Đáng chú ý tại một số cơ sở chuyên khoa tuyến cuối tỉ lệ mổ đẻ chiếm khoảng 50%.

Điều tra đo lường các chỉ số Mục tiêu Phát triển Bền vững của Việt Nam về trẻ em và phụ nữ 2020-2021 cho biết tỉ lệ sinh mổ tại Việt Nam chiếm 34,4% tổng các ca đẻ, tăng gần 7% so với năm 2014. Trong đó, hơn 20% trường hợp quyết định trước khi chuyển dạ và gần 14% quyết định sau đó.

Tỉ lệ mổ đẻ có xu hướng tăng nhiều hơn tại các bệnh viện sản tuyến cuối

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, mỗi năm có khoảng 21.000 ca đẻ, trong đó hơn một nửa là đẻ mổ, tỉ lệ đẻ mổ tăng dần theo các năm. PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết tỉ lệ mổ đẻ tại đây ngày càng tăng vì đây là tuyến cuối, chủ yếu do bệnh lý của mẹ hoặc thai nhi, ở nhiều nơi chuyển về. Ngoài ra, tình trạng chủ động mổ lấy thai theo yêu cầu cũng tăng cao. Nhiều gia đình mong muốn sinh con theo giờ, theo ngày đã được lựa chọn trước.

PGS Cường cho biết bất lợi đối với sản phụ sinh mổ đến từ những lần thai nghén sau đó là việc thai nghén hết sức khó khăn ở sẹo mổ cũ. Đồng thời, có một biến chứng rất hay gặp, đó là chửa lên trên sẹo mổ.

“Đặc biệt một biến chứng cực kỳ nặng nề mà chúng ta gặp tỉ lệ rất lớn, đó là rau cài răng lược. Bánh rau bám bất thường vào sẹo tử cung gây ra chảy máu trầm trọng. Vì vậy nên cân nhắc chỉ định mổ một cách hợp lý”- PGS Cường khuyến cáo.

PGS Trần Danh Cường cho biết những năm gần đây, bệnh viện đã áp dụng những kỹ thuật mới, tiên tiến cho cả lĩnh vực lâm sàng và cận lâm sàng. Do số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng đông nên đầu tháng 2 vừa qua, dự án Bệnh viện Phụ sản trung ương cơ sở 2 đã được khởi công xây dựng tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Cơ sở 2 có quy mô 300 giường bệnh nội trú, tổ chức khám sức khỏe cho khoảng 1.000 lượt người/ngày.

Tại lễ kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, chiều 23-2, Bệnh viện Phụ sản Trung ương vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Ngoài ra, PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện; tập thể Khoa Dược và Khoa Khám bệnh của bệnh viện nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Ba bác sĩ của bệnh viện được nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú…

Bệnh viện Phụ sản trung ương nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Bệnh viện Phụ sản Trung ương là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và chuyển giao công nghệ lĩnh vực sản phụ khoa, sơ sinh cho cả nước. Thời gian qua, bệnh viện đã lập nhiều kỳ tích khi cứu sống thành công không ít trẻ sinh non ở tuổi thai 25 -27 tuần và chỉ nặng 400 – 500g.


N.Dung