Tỉnh Hải Nam – Trung Quốc mong muốn tăng cường hợp tác với TP HCM

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhắc lại một trong những thử thách lớn nhất của TP HCM trong những năm qua là làn sóng COVID-19 năm 2021, đến sớm khi thành phố chưa có vắc-xin, chưa có kinh nghiệm chiến lược trong việc chống lại dịch bệnh này. Trong bối cảnh đó, ngoài sự giúp đỡ từ khối đại đoàn kết dân tộc và sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, TP HCM đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Trung Quốc bao gồm những liều vắc-xin quý giá và các thiết bị y tế khác.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam Thẩm Hiểu Minh sáng 21-2

Theo người đứng đầu Thành ủy TP HCM, TP HCM và Hải Nam có nhiều điểm tương đồng và TP HCM mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như y học, công nghệ cao… Ông cho rằng đây là cơ hội để biến nhận thức thành hành động, thực hiện phương châm của Đảng và Nhà nước để tăng cường mối quan hệ chiến lược thêm thiết thực, hiệu quả và sâu đậm.

Buổi tiếp có sự tham gia của đại diện nhiều sở, ban, ngành đôi bên

Đáp lời ông Nguyễn Văn Nên, ông Thẩm Hiểu Minh cảm ơn sự đón tiếp của TP HCM nhân chuyến thăm này. Ông nhắc lại những thành công trong chuyến viếng thăm và làm việc của phái đoàn Việt Nam dẫn đầu bởi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Theo Bí thư tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đang trong cuộc cải cách mở cửa lần thứ 3, là cuộc mở cửa vào thời đại mới mà tỉnh Hải Nam cảm thấy hạnh phúc nhưng cũng là một trách nhiệm lớn. Theo sự phê chuẩn của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tỉnh Hải Nam đã xây dựng chính sách mậu dịch tự do. Chính sách này đã thể hiện hiệu quả, mức độ tăng trưởng GPD đạt được những con số ấn tượng.

Ông Thẩm Hiểu Minh nhận định TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung là một trong những vùng kinh tế sôi nổi nhất của Đông Nam Á và thế giới, vì vậy mục đích chuyến thăm Việt Nam của phái đoàn do ông dẫn đầu là giới thiệu cơ chế mậu dịch tự do và học hỏi kinh nghiệm.

Ông hy vọng Hải Nam và TP HCM có thể đi sâu hợp tác, học tập lẫn nhau và nêu ra các đề nghị thiết thực: Sớm nối lại chuyến bay thẳng giữa Hải Nam và TP HCM; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp nhiệt đới, sinh học, các ngành dịch vụ, kỹ thuật cao, điện – thiết bị điện…; cùng nhau thúc đẩy kinh tế xanh, ví dụ như trong lĩnh vực ôtô điện…

Ông Nguyễn Văn Nên trao tặng ông Thẩm Hiểu Minh món quà là cà phê đặc sản của Việt Nam

Nhà lãnh đạo tỉnh Hải Nam cũng đáp lại bằng bức tranh được các nghệ nhân địa phương thực hiện, thể hiện tình đoàn kết

Hai nhà lãnh đạo khoác tay nhau như hình ảnh biểu tượng trên bức tranh, thể hiện tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết những đề nghị mà ông Thẩm Hiểu Minh đưa ra cũng nằm trong những kế hoạch mà TP HCM muốn đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Hải Nam, bắt đầu bằng việc mở đường bay thẳng. Sẽ có thêm những cuộc họp trực tiếp giữa các sở ban ngành đôi bên để tăng cường trao đổi kinh nghiệm, thực hiện sứ mệnh mà TP HCM đã được Đảng và Nhà nước giao cho trong việc nâng tầm mối quan hệ.


Tin – Ảnh: Anh Thư