Tỉnh ủy Kon Tum họp bất thường xử lý Chủ tịch huyện Kon Plông

Chiều 24-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum đã họp bất thường lấy ý kiến để có hình thức xử lý đối với ông Đặng Thanh Nam, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông.

Cuộc họp bất thường của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum được thực hiện sau khi Công an tỉnh Kon Tum có báo cáo kết quả điều tra ban đầu về việc UBND huyện Kon Plông triển khai dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông và ông Đặng Thanh Nam ký cấp 5 lô đất biệt thự trái phép.

Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông vào năm 2019 đã được HĐND huyện này ban hành nghị quyết bổ sung danh mục và phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô 21,3 ha. Trong đó, diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99 ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác là 17,31 ha.

Tuy nhiên, hiện trạng khu vực dự án có 6,01 ha rừng (rừng tự nhiên 5,75 ha, rừng trồng 0,26 ha). Trong khi diện tích đất này chưa được chuyển đổi, thực hiện các thủ tục theo quy định thì UBND huyện Kon Plông đã cho triển khai dự án, làm hạ tầng.

Sau khi Báo Người Lao Động thông tin, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, đã chỉ đạo UBND huyện Kon Plông tạm dừng triển khai thi công dự án trên.

Ông Đặng Thanh Nam ký giao 5 lô đất biệt thự trái phép

Vào năm 2020 và 2021, ông Đặng Thanh Nam đã ký 5 quyết định giao đất quy hoạch là các khu biệt thự không thông qua đấu giá, trái luật. Các lô đất này có diện tích 300 m2 đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài. 

Sau khi Báo Người Lao Động thông tin, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, xác minh vụ việc. Trên cơ sở kết quả báo cáo kiểm tra, UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các cơ quan liên quan bàn giao hồ sơ kiểm tra việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Kon Plông sang công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.


Hoàng Thanh