Tòa án Liên minh châu Âu cho phép cấm mặc khăn trùm đầu

(SeaPRwire) –   Các cơ quan chính phủ có thể cấm mặc trang phục tôn giáo, miễn là chính sách được áp dụng một cách công bằng, Tòa án Công lý châu Âu đã phán quyết.

Tòa án cao nhất của EU đã phán quyết rằng nhà nước nhà nước có thể cấm mặc trang phục tôn giáo tại nơi làm việc nhằm duy trì môi trường “hoàn toàn trung lập”. Phán quyết được đưa ra sau khi một phụ nữ Hồi giáo đã kiện người sử dụng lao động của địa phương tại Bỉ vì yêu cầu cô gỡ bỏ khăn trùm đầu khi làm việc.

Công bố vào thứ Ba, quyết định của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) quy định rằng cấm mặc trang phục tôn giáo công khai là hợp pháp, miễn là chúng áp dụng cho tất cả các tôn giáo và việc thực thi bị hạn chế ở “những gì thực sự cần thiết” để duy trì bầu không khí trung lập.

Tòa án thêm rằng cơ quan nhà nước cũng có cơ sở pháp lý cho phép nhân viên mặc biểu tượng tôn giáo hoặc chính trị, miễn là chính sách trang phục của họ được áp dụng một cách vô tư.

Phán quyết chỉ áp dụng cho nhân viên văn phòng hoặc những người thường không tương tác trực tiếp với công chúng. Năm 2021, cùng một tòa án đã phán quyết rằng phụ nữ làm việc trực tiếp với công chúng có thể bị sa thải nếu từ chối gỡ bỏ khăn trùm đầu.

Vụ kiện gần đây được đưa lên Tòa án Công lý châu Âu sau khi một phụ nữ Hồi giáo làm việc tại cơ quan địa phương ở thị trấn Ans của Bỉ bị yêu cầu không được mang khăn trùm đầu tại nơi làm việc, mặc dù vị trí của cô ít khi tương tác trực tiếp với công chúng. Cô đã khởi kiện chống lại đô thị, cho rằng các dấu hiệu niềm tin “khiêm tốn” như khuyên tai chữ thập được dung thứ.

Vụ việc đã được đưa lên tòa án lao động tại thành phố Liege trước khi được chuyển lên Tòa án Công lý châu Âu đóng tại Luxembourg. Năm ngoái, tòa án đã ban hành một phán quyết liên quan đến các công ty tư nhân, trong một vụ kiện cũng do một phụ nữ Hồi giáo Bỉ khởi xướng.

Vấn đề cho phép trang phục Hồi giáo tại nơi làm việc đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm ở châu Âu, như một phần của cuộc tranh luận rộng lớn hơn về việc hội nhập của người Hồi giáo vào xã hội Kitô giáo truyền thống.

Ở Pháp, nơi có dân số Hồi giáo lớn nhất EU, hiến pháp quy định sự phân cách nghiêm ngặt giữa chính phủ và tôn giáo. Năm 2004, quốc gia này đã cấm mặc mọi mũ trùm đầu Hồi giáo trong trường học, tiếp theo là cấm đeo mặt nạ toàn thân như niqab và burqa ở nơi công cộng vào năm 2010.

Kể từ đó, các luật tương tự đã được ban hành ở Bỉ, Đan Mạch, Áo, Hà Lan, một số bang của Đức, Ý, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ, trong số những nơi khác.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.