Tôn giáo biến đổi khí hậu: Bao giờ con người sẽ hiến tế?

(SeaPRwire) –   Việc từ bỏ sinh sản, làm gián đoạn cuộc sống của con người và ước mong cái chết trên quy mô lớn, môi trường học cho thấy xu hướng giống như tôn giáo

Lịch sử dạy chúng ta rằng một số nền văn minh cổ đại đã giết con cái của họ để thay đổi thời tiết. Họ thường thực hành hy sinh con người để làm dịu cơn thịnh nộ của các vị thần của họ trong một nỗ lực để tìm kiếm sự sủng ái của họ. Những người nguyên thủy đó tin rằng thông qua hy sinh con người, các lực lượng của thiên nhiên có thể bị ép buộc theo ý mình. Ví dụ, một trong những cách người Aztec tôn vinh các vị thần của họ là giết người trong một cánh đồng bằng mũi tên để máu của họ có thể bổ sung dinh dưỡng cho đất đai.

Phong trào môi trường hiện đại thường được so sánh với một tôn giáo. Nó chắc chắn nghĩ rằng con người có thể thay đổi thời tiết, và bao gồm một tầm nhìn về tội lỗi và sự hối cải – đoán phạt và cứu rỗi. Ngoài sự hiện diện của các tín đồ tôn giáo mới và thờ Gaia trong hàng ngũ của nó, phong trào môi trường nói chung đang hiển thị các đặc điểm của một tôn giáo thờ thiên nhiên – và một cách đáng ngạc nhiên là chống lại con người.

Phong trào Just Stop Oil cung cấp một ví dụ thuyết phục về cách môi trường hiện đại đã trở thành một tôn giáo nguyên thủy và man rợ theo bất kỳ cái tên nào khác. Vào tháng 10 năm 2022, các nhà hoạt động biểu tượng đã nhắm mục tiêu bức tranh Sunflowers (1888) của Vincent Van Gogh tại National Gallery, London, cho một cuộc biểu tình về “tình trạng khẩn cấp khí hậu”. Bằng cách làm hư hỏng các tác phẩm nghệ thuật trong các bảo tàng, chặn đường, ngừng chơi tại các trận đấu thể thao và nhiều hơn nữa, những kẻ cực đoan môi trường này tiết lộ một môi trường không chỉ được trang bị với những ý nghĩa tiên tri về ngày tận thế mà còn với ý định làm cho cuộc sống của con người khác trở nên khổ sở và phá hủy một số ví dụ tuyệt vời nhất về thành tựu con người trong lịch sử.

Tất nhiên, mối quan tâm hợp lý để tránh ô nhiễm và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta một cách có trách nhiệm là một vị trí đạo đức đáng khen ngợi. Chúng ta luôn phải chăm sóc môi trường, chịu trách nhiệm bảo vệ nó và đồng thời giúp đỡ người nghèo.

Tuy nhiên, những nỗ lực của “môi trường” nhằm cắt giảm lượng phát thải carbon làm cho năng lượng trở nên ít khả dụng và phải trả giá hơn, làm tăng chi phí sản phẩm tiêu dùng, làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, gây thiệt hại việc làm và ảnh hưởng xấu đến những người nghèo nhất trên Trái đất. Ngược lại, việc phân bổ nguồn lực tài chính để giúp xây dựng nhà máy xử lý nước thải, cải thiện vệ sinh và cung cấp nước sạch cho người nghèo sẽ có tác động trực tiếp hơn đối với tình cảnh của họ so với cuộc chiến về khái niệm mơ hồ về “sự nóng lên toàn cầu”.

Ở lõi của niềm tin của những người cực đoan về biến đổi khí hậu là hai nguyên tắc chính: Rằng con người có thể kiểm soát thời tiết và rằng con người sẽ dẫn đến sự kết thúc của thế giới nếu họ không tôn trọng thiên nhiên. Điều này nghe giống như kinh thánh tôn giáo, và mặc dù các nhà môi trường sẽ sẵn sàng cung cấp nghiên cứu khoa học để hỗ trợ cho các tuyên bố của họ, hiếm khi họ sẽ chấp nhận các luận điệu trái ngược – chẳng hạn như khi ai đó chỉ ra rằng không có lời tiên tri về ngày tận thế nào của họ đã thành sự thật cho đến nay.

Theo Thượng nghị sĩ James Paterson của Úc,

“Việc xấu hổ và bắt nạt công khai bất kỳ nhà khoa học nào khác với chủ nghĩa chính thống về biến đổi khí hậu là kỳ lạ khi nhắc đến một phiên tòa phù thủy sau này của Salem hoặc cuộc đốt cháy người của Tây Ban Nha, với những trả thù bằng lời nói được thực hiện – nói một cách hình tượng – cho tội ác tư tưởng của họ. Thực sự, những người ‘bất đồng quan điểm’, như họ cũng đã được gọi, phải chịu sự sỉ nhục nghi lễ từ đồng nghiệp và báo chí của họ, với mọi động cơ của họ bị đặt nghi vấn và quan điểm bị chỉ trích.”

Khi nhiệt độ tăng lên, chúng ta nghe thấy: “Wow, đó rõ ràng là bằng chứng của biến đổi khí hậu.” Nhưng khi có sự làm mát nhanh chóng, chúng ta nghe thấy: “Wow, đó là thêm bằng chứng nữa của biến đổi khí hậu.” Theo Jonah Goldberg, biên tập viên sáng lập của National Review Online, “Điều tuyệt vời về sự nóng lên toàn cầu là nó ảnh hưởng đến mọi thứ chúng ta làm – những gì chúng ta ăn, mặc, đi đâu. ‘Dấu chân carbon’ của chúng ta là thước đo của con người.”

Nói cách khác, ý tưởng về “biến đổi khí hậu” tương đối không thể bác bỏ vì ở đâu đó, theo một cách nào đó, khí hậu luôn thay đổi. Sự không thể bác bỏ này khiến nó trở thành cơ sở hoàn hảo cho niềm tin tôn giáo. Và niềm tin này, đổi lại, khiến con người trở thành những người đàn ông và phụ nữ “cần thiết”. Franklin Delano Roosevelt, người từng giữ chức Tổng thống Hoa Kỳ từ tháng 3 năm 1933 đến tháng 4 năm 1945, từng khẳng định rằng con người trong một thời đại của sự thiếu hụt sẽ tìm thấy chính họ bị áp lực bởi điều mà ông gọi là “sự cần thiết”. Cuộc sống yêu cầu việc thỏa mãn các nhu cầu như thực phẩm, quần áo và nơi trú ẩn. Do đó, Roosevelt nhấn mạnh rằng “những người đàn ông cần thiết không phải là những người tự do” và rằng nhà nước nên có thể khiến mọi người “tự do khỏi sợ hãi”.

James Tonkowich từ Viện về Tôn giáo và Dân chủ ở Washington DC giải thích rằng có một lịch sử tư tưởng môi trường coi con người chủ yếu là người tiêu dùng và gây ô nhiễm. “Tư tưởng đó dẫn nhiều người khẳng định rằng quyền phá thai là bắt buộc đối với bất kỳ chương trình nghị sự môi trường nào,” ông nói. Do đó, từ bỏ sinh con và thậm chí phá thai được thúc đẩy bởi giới “xanh” ở các “nền dân chủ phương Tây” như một hành động thân thiện với môi trường, trong khi phụ nữ không có con đang làm đúng phần của họ để giảm “dấu chân carbon” của nền văn minh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Bi thảm thay, không chỉ thanh thiếu niên bị lừa dối vào việc từ bỏ sinh con do sợ làm tổn hại hành tinh, mà họ c