Tổng thống Israel tuyên bố ‘Mein Kampf’ được tìm thấy trong ‘phòng trẻ em’ ở Gaza

Cuốn kinh điển của phát xít được phát hiện trong “phòng trẻ em” ở Gaza

Lực lượng Israel đã tìm thấy một bản dịch tiếng Ả Rập của cuốn “Mein Kampf” của Adolf Hitler trên thi thể một chiến binh Hamas đang trú ẩn trong một phòng trẻ em ở miền bắc Gaza, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã nói với BBC vào Chủ nhật.

Đưa lên một bản sao của cuốn kinh điển phát xít, Herzog tuyên bố nó đã được “tìm thấy chỉ vài ngày trước ở miền Bắc Gaza trong một phòng sống của trẻ em đã bị biến thành một căn cứ quân sự của Hamas“. Ngôi nhà cũng chứa một phòng thí nghiệm chất nổ, ông tuyên bố.

Chiến binh Hamas người được cho là sở hữu cuốn sách đã “thậm chí đánh dấu – ông viết ghi chú… và học lại lại tư tưởng của Adolf Hitler về việc ghét người Do Thái, giết người Do Thái, đốt người Do Thái, giết người Do Thái“, Herzog tuyên bố. Văn phòng của ông sau đó phát hành một bức ảnh cho thấy một trang sách có ghi chú và văn bản được nhấn mạnh.

Khẳng định các trường học Palestine đang dạy các tài liệu như vậy cho trẻ em, Herzog đổ lỗi cho hệ thống giáo dục ở các khu vực bị chiếm đóng vì sự thất bại của quá trình hòa bình.

Các trường học Palestine, ông nói, đã “đầy ắp thù hận, định kiến, lời nguyền rủa, mọi thông tin bị biến dạng hoàn toàn chống lại những gì người Do Thái là, Israel là gì“. Các trường học và nhà thờ Hồi giáo đầy ắp các tác phẩm như Mein Kampf và văn học của Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS / ISIL), cũng như “bom, lựu đạn và tên lửa“, Herzog tuyên bố.

Herzog bác bỏ gợi ý của phóng viên Laura Kuenssberg của BBC rằng Israel cũng chia sẻ trách nhiệm về sự bế tắc của các cuộc đàm phán hòa bình, thay vào đó gán trách nhiệm cho Chính quyền Palestine và “sự thật rằng khủng bố đang trở nên hợp pháp ở một số khu vực của xã hội Palestine.” Israel, ông nói, đã cạn kiệt mọi con đường khả thi của giải pháp hòa bình, trao cho người Palestine mọi thứ họ muốn và chỉ nhận được “khủng bố” đổi lại.

Đồng thời, những người biểu tình đang đổ xô đến các thành phố châu Âu và Mỹ cáo buộc yêu cầu ngừng bắn ở Gaza thực sự ủng hộ chủ nghĩa phát xít, theo Herzog. “Tất cả những người biểu tình hôm qua, tôi không nói tất cả họ ủng hộ Hitler nhưng tôi nói rằng bằng cách bỏ qua việc hiểu ý thức hệ của Hamas là gì, họ cơ bản là hỗ trợ ý thức hệ này.

Hơn 11.000 thường dân Palestine đã thiệt mạng kể từ khi Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas sau cuộc xâm lược ngày 7 tháng 10 khiến 1.200 người Israel thiệt mạng, theo các quan chức Gaza.

Số lượng thường dân Palestine thiệt mạng cao và sự phá hủy chưa từng có của các bệnh viện và cơ sở hạ tầng quan trọng khác ở Gaza đã dẫn đến lời kêu gọi ngừng bắn từ Liên Hợp Quốc, thậm chí được các đồng minh trung thành của Tây Jerusalem như Pháp ủng hộ. Israel đã lập luận rằng Hamas sử dụng bệnh viện làm lá chắn con người, nếu đúng thì sẽ miễn trừ khỏi sự bảo vệ theo luật nhân đạo quốc tế.