TP HCM: Cam sành rẻ chưa từng có, nhiều điểm bán hàng treo bảng “giải cứu”

Một điểm bán cam vỉa hè treo biển “giải cứu” cam Vĩnh Long

Cam sành được bán rất nhiều tại TP HCM hiện nay

Một số hệ thống bán lẻ, sàn thương mại điện tử cũng vào cuộc.

Từ ngày 15-2, hệ thống siêu thị GO! và Big C của Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam triển khai chương trình “Đồng hành cùng nông dân – cam sành Vĩnh Long”, áp dụng mức giá bán không lợi nhuận đối với sản phẩm cam sành.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Central Retail, cho biết hệ thống thu mua trực tiếp cam sành từ các hộ nông dân, HTX tại Vĩnh Long với giá 10.000 đồng/kg mà không qua thương lái. Tại hệ thống GO! và Big C đang bán cam sành Vĩnh Long với với giá không lợi nhuận là 10.900 đồng/kg (đã bao gồm chi phí vận chuyển); tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên là 12.900 đồng/kg.

Cam sành tại hệ thống Go! và Big C

Ngoài ra, nhằm tạo thêm giá trị gia tăng, cũng như đẩy mạnh tiêu thụ cam sành, dịp này, GO! và Big C còn giới thiệu thêm các sản phẩm chế biến từ cam sành như: nước ép cam, các loại bánh kèm cam tươi…

Dự kiến, đợt này các siêu thị GO! và Big C cam kết tiêu thụ khoảng 25 tấn cam sành để hỗ trợ nông dân Vĩnh Long.

Còn sàn Lazada Việt Nam phối hợp cùng Foodmap triển khai đưa cam sành từ các nhà vườn lên sàn thương mại điện tử với giá chỉ 10.000 đồng/kg cam. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi phối hợp giữa Lazada và Foodmap nhằm hỗ trợ người nông dân trong công tác quảng bá, xúc tiến và đảm bảo đầu ra một cách bền vững cho nông sản Việt.

Cam sành nghĩa tình không lợi nhuận tại Foodmap

Toàn bộ nguồn hàng được thu mua trực tiếp tại vườn, sau đó được tuyển lựa và phân loại kỹ càng, bảo quản, đóng gói theo quy trình nghiêm ngặt trước khi giao tới người tiêu dùng, đảm bảo tối đa hương vị tươi ngon của loại trái cây đặc sản này.

Được biết, chỉ trong vòng 2 tiếng từ lúc mở bán, gian hàng chính hãng Foodmap trên Lazada đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dùng với hơn 1 tấn cam sành được tiêu thụ. Lazada và Foodmap đặt kỳ vọng sẽ tiêu thụ hơn 10 tấn cam sành sau 2 ngày mở bán. Toàn bộ doanh thu và lợi nhuận sẽ được chuyển trực tiếp cho nhà vườn để chung tay cùng nông dân vượt qua khó khăn.

Lazada Việt Nam phối hợp cùng Foodmap triển khai đưa cam sành lên sàn thương mại điện tử

Foodmap.asia vừa mở thêm sản phẩm mới là “cam sành nghĩa tình” với combo 5kg giá 50.000 đồng. Trước đó, Foodmap.asia giảm giá cam sành kiến vàng Vĩnh Long từ 50.000 đồng xuống còn 19.000 đồng/kg khi sản phẩm này rộ mùa.

Hiện nay, trên địa bàn quận 5 cũng đang triển khai chương trình hỗ trợ tiêu thụ cam sành Vĩnh Long do Phòng Kinh tế (UBND quận 5) phát động. Đại diện Phòng Kinh tế quận 5, cho biết các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã đặt khoảng 9 tấn cam, dự kiến giao đợt 1 vào ngày 17-2, đợt 2 giao vào tuần sau.

Ngày 15-2, Trung tâm Hỗ trợ học sinh – sinh viên TP Cần Thơ (viết tắt là Trung tâm) phối hợp Nhà văn hóa Lao động TP Cần Thơ tổ chức hoạt động hỗ trợ tiêu thụ giúp nông dân trồng cam sành tại Vĩnh Long. Hiện giá cam sành tại Vĩnh Long bán tại vườn chỉ từ 1.500-2.000 đồng/kg, cam chín rụng nhưng không có thương lái thu mua. Địa phương này còn tồn đọng khoảng 80.000 tấn cam sành.

Anh Phương Tấn Đạt, Giám đốc Trung tâm, cho biết để chia sẻ khó khăn với nông dân, giúp họ giảm thiểu thiệt hại, lấy lại nguồn vốn đầu tư nên Trung tâm quyết định thu mua cam với giá từ 4.000-4.500 đồng/kg, thuê xe đến tận vườn để chở về Cần Thơ. Cam được bán theo gói, mỗi gói 5 kg với giá 30.000 đồng. Kế hoạch “giải cứu” sẽ diễn ra đến hết ngày 19-2, dự kiến hỗ trợ tiêu thụ khoảng 14 tấn cam.

C.Linh


Ngọc Ánh – Thanh Nhân