TP HCM: Công bố nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường

Chiều 17-8, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM họp báo công bố “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường”.

Tại buổi họp báo, ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin – Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, cho biết trước kia, việc chia sẻ dữ liệu chủ yếu qua thủ tục hành chính, văn bản; giờ chỉ cần một tài khoản là có thể khai thác, sử dụng dữ liệu. Đây cũng là hoạt động hướng tới quá trình chuyển đổi số của TP HCM.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành xây dựng Cổng thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường thành phố tại địa chỉ https://geoportal-stnmt.tphcm.gov.vn.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành đào tạo, hướng dẫn sử dụng để khai thác và sử dụng dữ liệu tài nguyên và môi trường qua Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường cho UBND TP Thủ Đức, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông Vận tải, UBND quận Bình Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM (HIDS)… và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hiện nay, nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường đã công bố và cung cấp kênh chia sẻ dữ liệu không gian địa lý cho gần 450 tập dữ liệu thông qua các giao tiếp mở, chuẩn mở quốc tế và theo quy định pháp luật của Nhà nước.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết thông qua nền tảng này, các tổ chức cá nhân có thể hiểu rõ được dữ liệu và cách thức tiếp cận để tạo ra các ứng dụng phục vụ lợi ích cộng đồng trên nhiều nền tảng thiết bị khác nhau.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, thông tin tại buổi họp báo

Thông tin thêm, ông Nguyễn Toàn Thắng, cho hay sở hiện đang hoàn thiện dữ liệu bảng giá đất của thành phố. Tới đây, khi hoàn thành, sở sẽ cập nhật lên nền tảng này và các đơn vị, người dân có thể xem được giá đất của địa phương mình, số lượng giao dịch mua bán đó…

Ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân chia sẻ, vừa qua khi Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM thí điểm cho phép khai thác dữ liệu trên nền tảng này, quận phát triển thành nền tảng quản lý trật tự xây dựng của địa bàn, nhanh chóng phát hiện xây dựng sai phép, không phép…


PHAN ANH