TP HCM: Quận, huyện nào chưa có kế hoạch sử dụng đất năm 2022?

Theo thống kê của Ban Đô thị – HĐND TP HCM, tính đến ngày 4-10 (đầu quý IV/2022), những địa phương được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm nay gồm các quận: 1, 3, 5, 7, 8, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh. 

Mới đây, UBND TP HCM đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của TP Thủ Đức (ngày 11-10) và quận Gò Vấp (7-10) – trễ so với quy định gần 10 tháng. 

Sắp hết năm nhưng nhiều quận, huyện của TP HCM vẫn chưa được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất.

Như vậy, sắp hết năm nhưng vẫn còn nhiều quận, huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất năm 2022, gồm các quận 4, 6, 12, Tân Phú và các huyện Cần Giờ, Củ Chi.

Trưởng Ban Đô thị – HĐND TP HCM Nguyễn Thị Thanh Vân cho hay theo quy định, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện của năm nay thì phải được duyệt vào ngày 31-12 của năm trước. Tuy nhiên, đa phần kế hoạch sử dụng đất của các quận, huyện và TP Thủ Đức được duyệt vào quý II hoặc quý III hắng năm. 

Theo Trưởng Ban Đô thị, tồn tại này nhiều năm qua chưa khắc phục được và tình trạng trễ ngày càng trầm trọng. Đã bước sang quý IV/2022 nhưng nhiều địa phương vẫn chưa được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, ảnh hưởng lớn đến tiến độ các dự án và quyền lợi người dân.

Qua các cuộc giám sát về công tác thu hồi đất, Trưởng Ban Đô thị – HĐND TP HCM đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường họp với các quận, huyện và Sở Tài chính để tìm ra giải pháp làm nhanh, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hằng năm theo mốc thời gian quy định.

Đại diện các quận, huyện cũng lý giải nguyên nhân chậm trễ và khẳng định không thể làm đúng quy định.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng đã chỉ ra 3 khâu chậm trễ ở các địa phương và sở này phải chờ. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm mang tính hình thức và đã kiến nghị bỏ việc này trong nội dung sửa đổi Luật Đất đai.

Tại hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tổ chức, đại diện các quận, huyện và một số chuyên gia cũng kiến nghị bỏ kế hoạch sử dụng đất hằng năm vì nhiều bất cập.


QUỐC BẢO