Trấn Thành: “Khán giả Việt khó đoán!”

Trong chương trình trò chuyện “Sunday Talk” số 89 do Xinê House thực hiện mang chủ đề “Giải mã thị hiếu phòng vé Việt từ hiện tượng “Bố già” và “Nhà bà Nữ” diễn ra tại Đại học Hoa Sen vào chiều 25-2, Trấn Thành có nhiều chia sẻ với các bạn sinh viên, những người mê điện ảnh.

“Tôi làm phim vì tôi, muốn kể câu chuyện mà tôi khao khát được kể. Vô tình, câu chuyện đó lại nhận được sự đồng cảm của mọi người và doanh thu là món quà tôi cũng như ê-kíp nhận được khi kể câu chuyện trên. Tôi không làm phim theo thị hiếu khán giả bởi khán giả Việt khó hiểu nhất hành tinh này, mỗi người có suy nghĩ khác biệt, khó đoán. Nếu tôi có năng lực nắm bắt được thị hiếu khán giả thì cũng không để nhiều người ghét mình đến thế. Phim “Bố già” và “Nhà bà Nữ” đều có những khán giả rất thích và cũng không ít người chê bai, chỉ trích dữ dội” – Trấn Thành chia sẻ.

Trấn Thành được đón tiếp khi đến trường Đại học Hoa Sen. Ảnh: Fanpage Đại học Hoa Sen

Trấn Thành giao lưu cùng các sinh viên, người trẻ mê phim. Ảnh: Fanpage Đại học Hoa Sen

Không gian buổi trò chuyện. Ảnh: Fanpage Đại học Hoa Sen

Anh nói thêm rằng sau khi phim lập kỷ lục, nhiều người nghĩ rằng anh hiểu thị hiếu chung và nắm bắt được khán giả. Tuy nhiên, đó là mọi người nghĩ như thế và gán cho anh, bản thân anh không cho là như vậy. Nếu theo thị hiếu, anh lẽ ra sẽ chọn phim ma, phim hài hước… những dạng phim lâu nay vẫn được xem là dễ có doanh thu ở thị trường Việt. Tình cảm gia đình là chủ đề muôn thuở nhưng không dễ làm cho mới lạ, thú vị nên vô cùng khó. Nếu qua “Bố già” và “Nhà bà Nữ” cho rằng thị hiếu khán giả hiện là phim tình cảm gia đình rồi đổ xô làm thì khó đảm bảo thành công.

“Nhìn vào các phim thành công để xem điểm chung của các phim này, tôi thấy có thể rút ra bốn từ là khều đúng chỗ ngứa. Khán giả đi xem có thể nhận thấy bản thân mình trong đó rồi đồng cảm và lan tỏa sự đồng cảm này. Theo tôi, phim hay, hấp dẫn đến từ cách làm hấp dẫn. Các đề tài mang tính đại chúng, dễ hiểu chỉ là yếu tố cộng hưởng để mang đến thành công. Nếu phim hay thì bất kể thuộc đề tài gì, thể loại gì, ngôn ngữ nào khán giả vẫn yêu thích ủng hộ” – Trấn Thành nhận định.

Theo Trấn Thành, nhà làm phim nên tạo ra thị hiếu chứ không phải chạy theo thị hiếu. Bởi thị hiếu khó đoán lại dễ thay đổi, nhà làm phim chạy theo đến bao giờ và thế nào để bắt kịp? Lẽ đó, nhà làm phim nên tập trung vào câu chuyện muốn kể, khát khao được kể cho khán giả nghe và kể dưới góc nhìn thú vị, mới lạ, tâm huyết, chỉn chu. Đặc biệt, phim phải có màu sắc cá nhân, tạo nên sự riêng của tác phẩm so với các tác phẩm khác.

Trấn Thành hứa hẹn sẽ “đụng chạm” vào đủ các chủ đề, thể loại phim. Nếu tác phẩm mới của anh với tên “Mai” – tác phẩm thuần túy về tình yêu, thành công sẽ chứng minh cho quan điểm sự hấp dẫn của phim đến từ cách làm hấp dẫn.


Minh Khuê