Triển lãm của nữ hoạ sĩ 86 tuổi

Ngày 22-10, họa sĩ Nguyễn Thị Tâm đã tổ chức khai mạc triển lãm “Sen Trong Tâm”. Tham dự triển lãm có ông Nguyễn Trung Tín – đại diện Văn phòng mỹ thuật Việt Nam tại phía Nam, ông Nguyễn Xuân Tiên – chủ tịch Hội Mỹ thuật TP HCM, ông Huỳnh Văn Mười – nguyên chủ tịch Hội Mỹ thuật cùng nhiều nghệ sĩ, họa sĩ tại TP HCM.

86 năm tuổi đời, họa sĩ Nguyễn Thị Tâm có trên 30 triển lãm cá nhân tại trong và ngoài nước. Bà từng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Họa sĩ nữ TP HCM, Phó chủ tịch Hội nữ họa sĩ Quốc tế (INWAA – Việt Nam)…

Hoạ sĩ Nguyễn Thị Tâm

Triển lãm “Sen Trong Tâm”” kỷ niệm 86 năm tuổi đời và 66 năm tuổi nghề là dấu mốc đặc biệt, ghi nhận chặng đường theo đuổi nghệ thuật hội họa, cùng hàng chục năm bà say mê chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của hoa sen trong thiên nhiên.

Hoạ sĩ tâm sự: “Cái duyên kỳ ngộ đã gắn kết tôi với sen rồi bện chặt bên sen 66 năm tôi cầm cọ và thả hồn vào khung tranh giá vẽ. Chủ đề lần này như một lần nữa khẳng định tình yêu trọn đời của tôi dành cho loài hoa này. Nếu trong “tâm” của mỗi người luôn có “sen” thì sự an nhiên, tĩnh tại sẽ luôn tràn đầy”.

Ông Nguyễn Xuân Tiên – Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP HCM – dành lời tri ân của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm vì những lao động nghệ thuật không ngừng nghỉ của bà. Nguồn năng lượng sáng tác mạnh mẽ của nữ họa sĩ tuổi ngoài 80 là tấm gương cho nhiều thế hệ họa sĩ trẻ của TP HCM và cả nước.

“Sen trong tâm” kéo dài từ nay đến hết 31-12 tại số 6-8 đường Phạm Hồng Thái, quận 1, TP HCM.

Hoạ sĩ bên những bức tranh vẽ sen của mình

Họa sĩ Nguyễn Thị Tâm nguyên là giảng viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định Sài Gòn. Năm 1984, bà rời trường mỹ thuật để có thời gian nghiên cứu sâu về tranh lụa. Hiện nay bà mở lớp dạy vẽ tại nhà, truyền dạy cho nhiều lớp học trò về các kỹ thuật mới của tranh lụa.

Với cống hiến miệt mài cho nền mỹ thuật nước nhà, bà đã được trao tặng nhiều huy chương, kỷ niệm chương như: Huy chương vì Sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam, Huy chương vì Sự nghiệp Giáo dục Việt Nam, Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam… cùng nhiều bằng khen của UBND TP HCM, Hội Mỹ thuật….


Hà Giang