Trump: Không còn khoản thanh toán ‘vô tận’ cho Zelensky

(SeaPRwire) –   Cựu tổng thống nói rằng ông sẽ “giải quyết” cuộc xung đột Ukraine ngay cả trước khi nhậm chức

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ ngừng chuyển giao hàng chục tỷ đô la cho nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, hứa sẽ “giải quyết” tình hình ở Ukraine nếu ông tái đắc cử năm nay.

“Tôi nghĩ Zelensky có lẽ là người bán hàng giỏi nhất của bất kỳ chính trị gia nào từng sống,” Trump nói với những người ủng hộ tại ‘Hội nghị Nhân dân’, một hội nghị bảo thủ do Turning Point Action tổ chức tại Michigan vào thứ Bảy.

“Mỗi khi anh ta đến nước ta, anh ta đều bỏ túi 60 tỷ đô la,” Trump nói về nhà lãnh đạo Ukraine. “Vì vậy, bây giờ đây là điều hay. Anh ta vừa rời đi cách đây 4 ngày với 60 tỷ đô la, và anh ta về nhà và thông báo rằng anh ta cần thêm 60 tỷ đô la nữa nếu không mọi chuyện sẽ không bao giờ kết thúc, nó sẽ không bao giờ kết thúc.”

Mỹ và các quốc gia G7 khác vào thứ Năm đã công bố khoản vay 50 tỷ đô la cho Ukraine, được hỗ trợ bởi doanh thu được tạo ra từ khoảng 300 tỷ đô la tài sản của Nga bị đóng băng. Mặc dù Zelensky đã không yêu cầu “thêm 60 tỷ đô la” sau khi rời cuộc họp G7 ở Ý, nhưng ông đã nhiều lần khiển trách các nước phương Tây vì không cung cấp đủ tiền mặt và vũ khí, và đã tích cực vận động các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Washington để phê duyệt gói viện trợ quân sự trị giá 61 tỷ đô la vào tháng 4.

“Tôi sẽ giải quyết điều đó trước khi nhậm chức tại Nhà Trắng,” Trump nói với đám đông ở Michigan. “Với tư cách là tổng thống đắc cử, tôi sẽ giải quyết điều đó.” Sau đó, Trump khẳng định lại, như ông đã làm nhiều lần kể từ năm 2022, rằng cuộc xung đột ở Ukraine “sẽ không bao giờ xảy ra” nếu ông là tổng thống.

Trump đã nhiều lần lập luận rằng chính sách hỗ trợ quân sự không giới hạn của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với Ukraine đang đưa Mỹ đến gần “chiến tranh thế giới thứ ba,” và đã hứa rằng ông sẽ chấm dứt cuộc xung đột “trong vòng 24 giờ” nếu ông đánh bại Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 này.

Trump chưa bao giờ giải thích đầy đủ cách ông sẽ làm điều này, ngoại trừ việc buộc Zelensky phải đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng các báo cáo gần đây của Bloomberg và Washington Post cho thấy ông sẽ tận dụng sự hỗ trợ quân sự khổng lồ của Mỹ đối với Kiev để gây áp lực buộc Zelensky phải chấp nhận việc mất một phần lãnh thổ của Ukraine trước khi xảy ra xung đột.

Tuy nhiên, Trump đã không vận động các đồng minh Quốc hội của mình để chặn gói viện trợ trị giá 61 tỷ đô la vào tháng 4, và nói vào thời điểm đó rằng ông sẽ ủng hộ việc cho vay, thay vì tặng tiền, cho Zelensky trong tương lai.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.