Trump nêu nguyên nhân của cuộc xung đột Ukraine

(SeaPRwire) –   Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng lời lẽ của Biden về việc mở rộng NATO là nguyên nhân gây ra cuộc xung đột ở Ukraine

Donald Trump cho biết, cuộc can thiệp của Nga vào Ukraine được kích hoạt bởi những lời lẽ thiếu trách nhiệm và khiêu khích mà Tổng thống Mỹ Joe Biden và chính quyền của ông ta đã sử dụng về việc Ukraine gia nhập NATO.

Trump, người đang tìm kiếm một cuộc tái đấu với Biden cho chức tổng thống vào tháng 11, đã xuất hiện trên podcast “All-In” được đăng tải vào tối thứ Năm. Những bình luận về Ukraine được đưa ra trong một cuộc thảo luận về chính sách đối ngoại với đồng chủ trì David Sacks.

“Trong 20 năm qua, tôi đã nghe nói rằng nếu Ukraine gia nhập NATO, đó là một vấn đề thực sự đối với Nga. Tôi đã nghe điều đó trong một thời gian dài. Và tôi nghĩ rằng đó thực sự là lý do khiến cuộc chiến này nổ ra”, Trump nói.

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa chỉ ra rằng không có cuộc thảo luận nào về xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine khi ông còn tại Nhà Trắng, nhưng ngay khi Biden thay thế ông, mọi thứ bắt đầu xấu đi.

“Tôi nghĩ rằng [Tổng thống Nga Vladimir] Putin có thể – à, nhìn này, ông ta là một nhà đàm phán giỏi, tôi nghĩ ông ta sẽ làm điều đó cho mục đích đàm phán”, Trump nói. “Sau đó, đột nhiên, họ tấn công, và tôi tự hỏi, ‘chuyện gì đang xảy ra vậy?'”

Theo cựu tổng thống, một trong những vấn đề chính là lời lẽ từ Nhà Trắng.

“Biden đã nói tất cả những điều sai trái. Và một trong những điều sai trái mà ông ta nói [là] ‘không, Ukraine sẽ gia nhập NATO'”, Trump nói.

Sacks chỉ ra rằng vào tháng 1 năm 2022 hoặc khoảng thời gian đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Moscow rằng Ukraine sẽ gia nhập NATO và Washington cho rằng việc đặt vũ khí hạt nhân ở đó là ổn. “Vì vậy, không có gì lạ khi người Nga nổi giận”, ông lưu ý.

“Chà, giả sử bạn đang điều hành nước Nga. Bạn sẽ không vui lắm đâu”, Trump đáp lại. “Và điều đó luôn luôn bị loại bỏ. Luôn luôn được hiểu rằng đó là điều không thể”, ông nói thêm, đề cập đến khả năng Ukraine gia nhập NATO.

Việc nêu ra ý tưởng về Ukraine gia nhập NATO là “rất khiêu khích”, Trump nói. “Và giờ đây nó thậm chí còn khiêu khích hơn. Tôi thường xuyên nghe họ nói về việc Ukraine gia nhập NATO. Và giờ tôi nghe nói Pháp muốn vào và chiến đấu. Chúc họ may mắn!”

Putin đã đặc biệt chỉ ra những tuyên bố của phương Tây về khả năng Ukraine gia nhập khối do Mỹ dẫn đầu là một mối đe dọa an ninh mà Moscow không thể bỏ qua. Trung lập của Ukraine là một trong những điều kiện không thể thương lượng của Nga để chấm dứt cuộc xung đột.

NATO đã lập luận rằng chính sách “cánh cửa mở” của mình là cần thiết và không ai có quyền phủ quyết đối với nó, nhưng cũng cho rằng việc mở rộng về phía đông của mình không phải là nguyên nhân gây ra cuộc xung đột.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time hồi đầu tháng này, Biden tuyên bố rằng Mỹ là “quốc gia mạnh nhất” vì sự mở rộng của NATO, và ông đã nói với Putin rằng ông sẽ nhận được “sự NATO hóa của Phần Lan” thay vì “sự Phần Lan hóa của NATO” trong cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 6 năm 2021 ở Thụy Sĩ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.