Trung Quốc cảnh báo hạt nhân về thỏa thuận AUKUS

(SeaPRwire) –   Các quan chức Trung Quốc đã nói rằng thỏa thuận chia sẻ công nghệ hạt nhân phương Tây có thể khởi động một cuộc chạy đua vũ trang mới

Cộng đồng quốc tế phải giải quyết các “rủi ro phổ biến hạt nhân” do thỏa thuận ba bên AUKUS giữa Mỹ, Anh và Úc, đại sứ Trung Quốc tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nói.

Phát biểu trước hội đồng quản trị của IAEA vào thứ Sáu tuần trước, đại sứ Trung Quốc Li Song cho rằng thỏa thuận AUKUS “trái ngược với mục đích và mục tiêu” của Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT) và đe dọa khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Li tiếp tục kêu gọi các “thảo luận chính phủ liên ngành” về thỏa thuận AUKUS giữa các nước thành viên IAEA, nói rằng họ “đủ khôn ngoan, kiên nhẫn và quyết tâm để đáp ứng thích hợp với các rủi ro phổ biến hạt nhân liên quan đến AUKUS”.

AUKUS được thành lập vào năm 2021 giữa Washington, Canberra và London một phần để thúc đẩy chuyển giao công nghệ quân sự giữa ba đồng minh, với quân đội Mỹ hứa sẽ giúp Úc có được tàu ngầm hạt nhân.

Mặc dù các quan chức từ mỗi nước đều khẳng định rằng khối này không phải là một liên minh quân sự chính thức và chỉ tập trung vào chia sẻ công nghệ, Bắc Kinh đã lên án dự án này, cho rằng nó chỉ khởi động một cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á và giúp lan truyền vũ khí hạt nhân khắp thế giới.

“Ba nước đã đi xa hơn theo con đường sai lầm và nguy hiểm cho lợi ích địa chính trị của chính họ, hoàn toàn bỏ qua mối quan tâm của cộng đồng quốc tế,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói trước đây năm nay, thêm rằng thỏa thuận AUKUS dựa trên “tư tưởng Chiến tranh Lạnh sẽ chỉ kích thích cuộc chạy đua vũ trang, làm hư hại chế độ kiểm soát hạt nhân quốc tế và gây tổn hại ổn định khu vực và hòa bình.”

Trong những bình luận trước đó với cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc, Li cho rằng “hệ thống kiểm soát hiện tại của IAEA không thể đạt được giám sát hiệu quả” đối với việc chia sẻ công nghệ giữa các đối tác AUKUS, thêm rằng thỏa thuận này “nghiêm trọng làm suy yếu uy quyền của Cơ quan và hệ thống kiểm soát của nó.”

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã dần leo thang trong những năm gần đây, với Tổng thống Mỹ Joe Biden liên tục mô tả Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là “đối thủ cạnh tranh” hàng đầu của Mỹ và triển khai tàu chiến đến vùng biển gần Trung Quốc gần hàng tháng kể từ khi nhậm chức. Mặc dù lãnh đạo Mỹ gần đây đã gặp gỡ với đồng nghiệp Trung Quốc, Biden sau đó đã gọi Tập Cận Bình là “độc tài”, khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)