Trung Quốc nối lại ‘ngoại giao gấu trúc’ với Mỹ

(SeaPRwire) –   Hai con gấu đang trên đường đến Vườn thú San Diego như một phần của nỗ lực bảo tồn

Một cặp gấu trúc khổng lồ từ Trung Quốc đang đến Mỹ, trong động thái đầu tiên như vậy sau hơn hai thập kỷ. Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề xuất gửi những con gấu mang tính biểu tượng đến Vườn thú San Diego như “những sứ giả hữu nghị giữa người dân Trung Quốc và Mỹ.”

Hai con gấu trúc, Vân Truyền và Tân Bảo, đã rời Cơ sở Gấu trúc khổng lồ Bích Phong Hạ ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc vào thứ Tư. Chúng sẽ cư trú tại Mỹ trong mười năm tới, theo một tuyên bố từ vườn thú.

Việc vận chuyển những con gấu đánh dấu một vòng mới của hợp tác bảo tồn gấu trúc khổng lồ giữa Bắc Kinh và Washington, theo sau một thỏa thuận được ký kết vào tháng Hai giữa Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã Trung Quốc và Vườn thú San Diego.

Các quan chức Mỹ, bao gồm Thị trưởng San Diego Todd Gloria, đã tham dự lễ chia tay ở Trung Quốc với các màn biểu diễn văn hóa, lời chào video từ sinh viên Trung Quốc và Mỹ, và trao đổi quà tặng giữa các đối tác bảo tồn, vườn thú cho biết.

“Tôi vinh dự được mời tham gia các buổi lễ chia tay ở Trung Quốc cho Vân Truyền và Tân Bảo,” Gloria nói trên X (trước đây là Twitter). “Đây là một mối quan hệ đối tác bảo tồn lịch sử sẽ giúp bảo vệ những sinh vật tuyệt vời này và môi trường sống của chúng.”

Tân Bảo, một con cái sinh ra vào tháng 7 năm 2020, là một con gấu trúc “dịu dàng và ngoan ngoãn,” trong khi Vân Truyền, một con đực sinh ra vào tháng 7 năm 2019, là “thông minh và hoạt bát,” CCTV đưa tin.

Những con gấu được đi cùng bởi năm người chăm sóc và chuyên gia thú y từ cả Trung Quốc và Mỹ.

Gấu trúc khổng lồ mang tính biểu tượng được coi là dễ bị tuyệt chủng. Trong nhiều thập kỷ, Bắc Kinh đã tặng những con vật này cho các quốc gia như một công cụ ngoại giao và bảo tồn động vật hoang dã.

Chủ tịch Mao Trạch Đông của Trung Quốc lần đầu tiên gửi hai con gấu trúc cho Tổng thống Mỹ lúc đó là Richard Nixon vào năm 1972, sau chuyến thăm lịch sử của nhà lãnh đạo Mỹ đến đất nước này, đặt nền móng cho quan hệ chính trị song phương.

Bắt đầu từ năm 1984, Trung Quốc đã chuyển từ việc tặng gấu trúc sang cho thuê chúng.

Năm ngoái, Trung Quốc đã thu hồi ba con gấu trúc khổng lồ được cho mượn cho Mỹ khi căng thẳng với Washington leo thang.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.