Trung Quốc phản hồi lo ngại của WHO về bệnh lạ ở trẻ em

(SeaPRwire) –   Cơ quan chức năng Bắc Kinh đã quy kết đợt bùng phát bệnh hô hấp ở trẻ em là do mầm bệnh thông thường

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã làm dịu đi lo ngại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về đợt bùng phát bệnh hô hấp ở trẻ em, cho rằng đợt bùng phát này chỉ liên quan đến các mầm bệnh thông thường và có thể xuất phát từ việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa chống Covid-19.

Các quan chức thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã trả lời yêu cầu thông tin của WHO vào ngày thứ Năm, cung cấp dữ liệu được yêu cầu về các trường hợp viêm phổi và các bệnh hô hấp khác ở trẻ em gần đây. “Các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết không phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc mới hay các triệu chứng lâm sàng bất thường” của các bệnh hô hấp, WHO cho biết trong một báo cáo.

Dữ liệu xác nhận sự tăng cao về số lượng nhập viện trẻ em mắc bệnh do vi khuẩn mycoplasma phế cầu, một bệnh nhiễm khuẩn thông thường, cũng như vi rút adenovirus, cúm và các mầm bệnh thông thường khác. “Một số sự tăng này xảy ra sớm hơn so với mùa dịch lịch sử, nhưng không đáng ngạc nhiên, bởi việc nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19, tương tự như kinh nghiệm ở các nước khác,” WHO cho biết.

Các báo cáo truyền thông cho rằng đợt bùng phát bệnh hô hấp đã khiến các cơ sở y tế ở miền Bắc Trung Quốc quá tải, nhưng các quan chức Trung Quốc cho WHO biết lượng bệnh nhân tăng không vượt quá năng lực điều trị của bệnh viện. Các cơ quan chức năng Bắc Kinh cũng lưu ý rằng họ đã mở rộng giám sát các bệnh hô hấp, bao gồm cả vi khuẩn mycoplasma phế cầu, có thể đã góp phần làm tăng số ca báo cáo kể từ giữa tháng 10.

Các báo cáo về đợt bùng phát bệnh hô hấp ở trẻ em Trung Quốc đã khiến lo ngại về một căn bệnh bí ẩn hoặc đại dịch mới nổi. Covid-19 và SARS, chẳng hạn, ban đầu đều được báo cáo là các loại viêm phổi bất thường. SARS bùng phát lần đầu tiên ở miền Nam Trung Quốc vào năm 2002.

Tiến sĩ Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia của Anh, cho rằng sự kiện các u nang phổi được quan sát thấy trong các chụp X-quang ngực của bệnh nhân trong đợt bùng phát gần đây ở Trung Quốc cho thấy “nguyên nhân do vi khuẩn chứ không phải virus.” Ông cũng cho biết ít trường hợp được báo cáo ở người lớn, cho thấy các nhiễm trùng có nguồn gốc từ các mầm bệnh thông thường mà họ đã tiếp xúc trước đó.

“Nói chung, điều này không có vẻ như là đại dịch do virus mới,” Hunter cho biết trong một tuyên bố. “Nếu là vậy, tôi sẽ dự đoán sẽ thấy nhiều nhiễm trùng hơn ở người lớn.” Bởi vì Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt Covid-19 trong những năm gần đây, trẻ em đã tích lũy được miễn dịch tương đối ít đối với các mầm bệnh thông thường đang lây lan hiện nay.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)