Trung Quốc phản ứng trước lời chỉ trích “độc tài” của Bộ trưởng Ngoại giao Đức

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói lời của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock là “sự khiêu khích công khai”

Bắc Kinh đã “đặt câu hỏi nghiêm túc” với Berlin về những bình luận của Bộ trưởng Ngoại giao nước này, Annalena Baerbock, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết vào thứ Hai, sau khi quan chức cấp cao gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một “nhà độc tài” vào tuần trước.

Trung Quốc “cực kỳ không hài lòng” với những bình luận này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning nói trong một cuộc họp báo thường kỳ. Mao tin rằng những bình luận “vô lý” này “vi phạm phẩm giá chính trị của Trung Quốc” và tương đương với “sự khiêu khích chính trị công khai.”

Bộ trưởng Ngoại giao Đức đưa ra những bình luận của mình trong một cuộc phỏng vấn với Fox News được phát hành vào thứ Năm tuần trước. Khi được hỏi về quan điểm của bà về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Kiev và Moscow, Baerbock tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không nên được phép chiến thắng vì điều đó sẽ củng cố “các nhà độc tài khác trên thế giới” như “Tập, chủ tịch Trung Quốc.”

Vào tháng 7, Đức đã thông qua chiến lược đầu tiên của mình về Trung Quốc, bao gồm việc giảm sự phụ thuộc về kinh tế vào đối tác thương mại lớn nhất của nước này về cơ bản, mà Berlin gọi là một “đối thủ”. Tài liệu 40 trang cũng nói rằng việc “giảm thiểu rủi ro” trong quan hệ với Trung Quốc là rất cần thiết.

Thương mại song phương giữa Trung Quốc và Đức đạt kỷ lục 300 tỷ euro (337 tỷ đô la Mỹ) vào năm ngoái. Tài liệu tháng Bảy mô tả Bắc Kinh “đồng thời là đối tác, đối thủ cạnh tranh và đối thủ có hệ thống.”

Chính bà Baerbock cũng có lập trường khá cứng rắn với Trung Quốc. Vào tháng 8, bà nói rằng Bắc Kinh đặt ra thách thức đối với “những nền tảng của cách chúng ta sống chung trên thế giới này.” Vào tháng 4, bà cũng mô tả một số phần của chuyến đi Trung Quốc của mình là “hơn sốc,” nhưng không cung cấp chi tiết nào. Bộ trưởng Ngoại giao cũng nhấn mạnh rằng Berlin không nên “ngây thơ” và nên tránh lặp lại những sai lầm mà họ đã mắc phải trong quan hệ với Nga.

Giữa cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Đức đã bị chỉ trích vì chính sách “thay đổi thông qua thương mại” đối với Moscow, chủ yếu được liên kết với cựu thủ tướng Angela Merkel. Theo chính sách này, Nga sẽ trở nên gần gũi hơn với phương Tây thông qua các mối quan hệ kinh tế. Bản thân bà Merkel đã phủ nhận rằng đây là mục tiêu của bà, nói thêm rằng bà chỉ tìm cách xây dựng quan hệ với “cường quốc hạt nhân thứ hai mạnh nhất thế giới.”

Baerbock không phải là người duy nhất gọi Tập là một “nhà độc tài.” Tổng thống Mỹ Joe Biden đã làm điều đó vào tháng 6, chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kết thúc chuyến thăm Trung Quốc của mình, nhằm mục đích giảm căng thẳng giữa hai quốc gia.