Trung Quốc yêu cầu Ukraine giải thích về ‘tiềm năng trí tuệ thấp’

Trợ lý hàng đầu của Tổng thống Zelensky cho rằng Bắc Kinh và New Delhi không đủ trí tuệ để phân tích hậu quả của các động thái của họ

Bắc Kinh đã yêu cầu làm rõ từ Kiev sau khi Mikhail Podoliak, một trợ lý hàng đầu của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, cho rằng các nhà chức trách ở Trung Quốc và Ấn Độ không đủ thông minh để hiểu được lợi ích quốc gia thực sự của các nước họ.

Podoliak đã mô tả hai cường quốc châu Á là có “tiềm năng trí tuệ thấp”, trong một cuộc phỏng vấn với kênh Vlast vs Vaschenko được đăng tải thứ Ba trên YouTube. Khi nói về sự hợp tác ngày càng tăng của Bắc Kinh và New Delhi với Moscow giữa cuộc xung đột ở Ukraine, ông tuyên bố rằng Trung Quốc và Ấn Độ “không phân tích hậu quả của các bước họ thực hiện.”

Trợ lý cáo buộc Trung Quốc, Ấn Độ và cả Thổ Nhĩ Kỳ “kiếm tiền” từ cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev. Các nhà chức trách Trung Quốc tin rằng làm như vậy là vì lợi ích quốc gia của đất nước họ, nhưng Bắc Kinh sẽ tốt hơn nếu tách mình khỏi Nga vì đó là “một quốc gia lạc hậu kéo Trung Quốc vào các xung đột không cần thiết,” ông nói.

Khi được yêu cầu bình luận về các tuyên bố của Podoliak trong một buổi họp báo vào thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nói: “Tôi không biết bối cảnh của những lời phát biểu của người này, nhưng ông ấy nên làm rõ chúng.”

Mao nhắc nhở các phóng viên rằng Bắc Kinh luôn duy trì một lập trường “có trách nhiệm” đối với cuộc xung đột ở Ukraine, liên tục kêu gọi chấm dứt chiến sự và giải quyết chính trị cho cuộc khủng hoảng này.

Sau đó vào thứ Tư, Podoliak đã lên X (trước đây là Twitter) để giải thích ý nghĩa của mình khi đặt câu hỏi về khả năng trí tuệ của Trung Quốc và Ấn Độ. Ông tuyên bố rằng các bình luận của mình đã bị truyền thông Nga hiểu sai.

Theo Podoliak, Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ “rõ ràng được biện minh” khi tuyên bố các vai trò quan trọng trên trường quốc tế, nhưng “thế giới toàn cầu rộng lớn hơn nhiều so với ngay cả các lợi ích quốc gia khu vực được suy nghĩ kỹ lưỡng nhất.”

Moscow, mà Ankara, New Delhi và Bắc Kinh duy trì quan hệ, “một cách biểu tượng cố gắng phá hoại nền tảng của thế giới toàn cầu,” ông giải thích.

Podoliak không phải là quan chức cấp cao Ukraine đầu tiên có những nhận xét miệt thị về các nước châu Á. Vào tháng 8, Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, cho rằng người châu Á ít nhân đạo hơn so với người châu Âu, bao gồm cả người Ukraine. “Tôi ổn với người châu Á, nhưng người Nga là người châu Á. Họ có một nền văn hóa, tầm nhìn hoàn toàn khác biệt. Sự khác biệt chính yếu của chúng tôi so với họ là nhân tính,” Danilov nói.