Trưởng hội đồng châu Âu đề xuất lực lượng mạng của Liên minh châu Âu

(SeaPRwire) –   Chủ tịch Hội đồng Châu Âu kêu gọi xây dựng “lực lượng mạng” của EU

Cơ quan Phòng vệ Châu Âu phải thành lập một “lực lượng mạng châu Âu” có khả năng tấn công nhằm ngăn chặn Nga và dẫn đầu trong lĩnh vực phòng thủ mạng, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel nói với đám đông tại hội nghị thường niên của cơ quan này vào thứ Năm.

Phòng thủ mạng là tương lai của an ninh, Michel lập luận, nhấn mạnh rằng Châu Âu phải tham gia ngay từ đầu bằng cách xây dựng lực lượng mạng liên khối và biến nó thành “thành phần cơ bản” của Cơ quan Phòng vệ Châu Âu. “Nó sẽ giúp chúng ta đảm nhận vị trí lãnh đạo trong các hoạt động đáp ứng mạng và thượng đẳng thông tin, và tôi tin rằng nó nên được trang bị khả năng tấn công”, Michel giải thích.

Sự nhiệt tình về chiến tranh mạng của Michel được Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen hưởng ứng, bà lập luận rằng các quốc gia cá nhân nên giao trách nhiệm bảo vệ không gian mạng – “khả năng cốt lõi” – cho EU.

Cả hai nhà lãnh đạo đều kêu gọi chi tiêu hợp tác nhiều hơn về quốc phòng, coi chi tiêu chung của khối vào xung đột ở Ukraine là câu chuyện thành công. Tuy nhiên, các nước thành viên “mua riêng và mua ở nước ngoài” thay vì tập hợp nguồn lực và hỗ trợ doanh nghiệp lục địa, von der Leyen phàn nàn, trong khi Michel kêu gọi các nước thành viên loại bỏ rào cản quy định để tăng tốc mua sắm hệ thống vũ khí nhằm đối phó hiệu quả hơn với mối đe dọa Nga.

Để làm cho điều này hấp dẫn hơn, von der Leyen đề xuất các nước hợp tác bằng cách tăng đóng góp cho quỹ chiến tranh của EU có thể nhận được khuyến mãi tài chính, chẳng hạn như sự khoan dung trong thanh toán nợ. Ngay cả các nước ổn định như Đức cũng gặp khó khăn về kinh tế sau khi bơm hàng tỷ đô la vào xung đột ở Ukraine và cắt đứt nguồn dầu và khí đốt rẻ nhất của họ thông qua các lệnh trừng phạt Nga.

Ủy ban Châu Âu trước đây tuyên bố hợp tác với các công ty tư nhân trị giá 1,1 tỷ euro cho một “vỏ bọc mạng liên lục địa” bao gồm hệ thống ngăn ngừa và phát hiện các cuộc tấn công mạng cũng như cơ chế ứng phó khẩn cấp. Mặc dù chi tiết quy trình lựa chọn đối tác ngành tư nhân chưa được thống nhất, các nhà lập pháp dự kiến sẽ bỏ phiếu thiết lập và cấp ngân sách cho vỏ bọc mạng vào tuần tới.

Quốc hội Châu Âu báo cáo một cuộc tấn công từ chối dịch vụ “tinh vi” vào năm ngoái đồng thời với cuộc bỏ phiếu tuyên bố Nga là nhà tài trợ khủng bố nhà nước, đổ lỗi cho một “nhóm thân Nga” đã xâm nhập và khiến trang web của họ bị sập trong vài giờ.

Các nhà lãnh đạo EU phải đối mặt với sự hứng thú suy giảm đối với việc tiếp tục cung cấp tài chính cho Kiev. Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto vào thứ Năm kêu gọi chấm dứt việc giao vũ khí cho Ukraine, tuyên bố xung đột của nó với Moscow “không phải là cuộc chiến của châu Âu” và lặp lại cảnh báo trước đó chống lại việc tăng tốc hội nhập Ukraine vào EU hoặc NATO.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.