Tử tù “Blade Runner” hai chân giả được tạm tha

(SeaPRwire) –   Oscar Pistorius bị từ chối phóng thích sớm từ nhà tù trong một phiên điều trần trước đó vào tháng Ba

Vận động viên Paralympic hai chân giả nổi tiếng Oscar Pistorius sẽ được thả tự do từ một nhà tù ở Nam Phi vào tháng Một tới, theo quyết định được đưa ra vào ngày Thứ Sáu tại một phiên điều trần của Hội đồng Giám sát và Đặc xá (CSPB), gần 11 năm sau khi anh bắn và giết bạn gái cũ Reeva Steenkamp.

Thường được gọi với biệt danh “Blade Runner” do sử dụng hai chân giả bằng sợi carbon, danh tiếng toàn cầu của Pistorius đã sụp đổ khi anh bị kết án về cái chết của Steenkamp, 29 tuổi, người mà anh đã bắn chết vào ngày lễ tình nhân năm 2013. Pistorius luôn duy trì rằng anh tin rằng Steenkamp là kẻ xâm nhập vào nhà khi anh bắn súng qua cửa phòng tắm của ngôi nhà ở Pretoria.

Sau quyết định vào Thứ Sáu tại nhà tù Atteridgeville bên ngoài Pretoria, Pistorius sẽ được thả vào ngày 5 tháng Một. Thời gian quản chế của anh sẽ kéo dài đến ngày 5 tháng Mười Hai năm 2029 và anh sẽ phải tuân thủ các điều kiện nhất định cho đến khi bản án kết thúc.

Pistorius, nay 37 tuổi, ban đầu bị kết án 5 năm tù về tội giết người vô ý năm 2014. Tuy nhiên, một năm sau tội danh đã được nâng lên thành giết người theo đơn kháng cáo của công tố viên và anh nhận mức án mới là 6 năm năm 2016 – ít hơn một nửa so với mức án 15 năm đề nghị bởi công tố viên. Sau đó, năm 2017, Tòa án Tối cao Nam Phi đã tăng mức án của anh lên 13 năm 5 tháng, mô tả mức án ban đầu “sốc và quá nhẹ”.

Tòa án Tối cao đã nói rằng thời điểm đó Pistorius “đã bắn súng mà không có sự sợ hãi hay nguy hiểm thực sự đối với tính mạng của mình,” và thêm rằng vụ án là một “bi kịch con người có kích thước Shakespeare”.

“Hội đồng CSPB sẽ… quyết định tù nhân có thích hợp để hội nhập xã hội hay không,” người phát ngôn của cơ quan cải huấn Singabakho Nxumalo đã nói trước đó trong tuần. Trong các yếu tố thường được xem xét trong phiên điều trần đặc xá bao gồm mức độ nghiêm trọng của tội phạm, khả năng tái phạm và hành vi của tù nhân trong thời gian bị giam giữ.

Mẹ của Steenkamp, June, không phản đối việc phóng thích Pistorius theo BBC báo cáo vào Thứ Sáu, nhưng bà không tham dự phiên điều trần. Tuy nhiên, trong một lá thư gửi cho hội đồng đặc xá, June Steenkamp viết rằng bà “lo ngại an toàn cho bất kỳ phụ nữ nào” tương tác với Pistorius.

Một phiên điều trần đặc xá trước đó vào tháng Ba đã bị hủy bỏ sau khi cơ quan quản lý xác định rằng Pistorius chưa phục vụ đủ thời gian tối thiểu để đủ điều kiện đặc xá. Tháng trước, Tòa án Hiến pháp đã phán quyết rằng đây là một sai sót, thiết lập các thông số cho một phiên điều trần mới vào Thứ Sáu.

Pistorius, người mất cả hai chân từ khi còn bé, trở thành một trong những vận động viên được quan tâm nhất thế giới khi Paralympic nhiều huy chương thi đấu cùng với các vận động viên không khuyết tật tại Thế vận hội London năm 2012.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)