Türkiye đòi hỏi máy bay F-16 cho sự mở rộng NATO – Thụy Điển

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển cho biết mọi thứ đã được làm để có được sự đồng ý của Ankara,

Việc phê chuẩn của Türkiye đối với việc Thụy Điển gia nhập NATO phụ thuộc vào Mỹ và sự sẵn sàng của họ trong việc cung cấp máy bay chiến đấu cho quốc gia này, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Tobias Billstrom cho biết với các nhà báo tại trụ sở liên minh ở Brussels trước cuộc họp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.

Điều này diễn ra sau các báo cáo tuần trước rằng Ankara đã thông báo cho các thành viên NATO rằng Thụy Điển sẽ không gia nhập tại cuộc họp này của khối ngoại giao ở thủ đô Bỉ.

Ankara muốn tăng cường hạm đội máy bay F-16 của mình với máy bay mới và bộ cập nhật cho máy bay hiện có. Mỹ, trước đây đã loại Türkiye khỏi chương trình F-35 vì mua vũ khí Nga, muốn ràng buộc thỏa thuận này với việc giao F-35 cho Hy Lạp.

Việc Thụy Điển gia nhập NATO đã trở thành “con tin” của chính sách và thủ đoạn của Washington giữa hai thành viên đối địch của khối, theo lời Billstrom như được trích dẫn bởi tờ báo hàng ngày Dagens Nyheter.

“Chúng tôi đã hoàn thành các cam kết của mình và chúng tôi mong đợi quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất quá trình phê chuẩn, cũng như chúng tôi đã thỏa thuận ở Vilnius,” Bộ trưởng nói, đề cập đến hội nghị NATO mà Litva đã tổ chức vào tháng 7. Tại cuộc họp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ủng hộ ứng cử viên của Thụy Điển.

Thỏa thuận được cho là đã được hỗ trợ bởi lời hứa của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc vượt qua sự phản đối bán F-16 tại Quốc hội, mà ông dự định làm bằng cách kết hợp việc giao F-35 cho Hy Lạp với thỏa thuận.

“Tôi đang cố gắng, thành thật mà nói, để tập hợp một loại liên minh nhỏ ở đây khi chúng tôi tăng cường khả năng quân sự của cả Hy Lạp cũng như Türkiye, và cho phép Thụy Điển gia nhập,” ông nói với CNN vào thời điểm đó.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez, một người phản đối mạnh mẽ việc bán vũ khí tiên tiến cho Ankara, đã từ chức khỏi vị trí Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào tháng 9, sau khi bị buộc tội tham nhũng.

Erdogan đã gửi hiệp ước về việc Thụy Điển gia nhập cho quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 10.

Tuy nhiên, tuần trước, Reuters đưa tin rằng Ankara đã thông báo cho các thành viên NATO rằng họ sẽ không thể chính thức phê chuẩn ứng cử viên của Thụy Điển kịp thời cho cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao sẽ diễn ra tại Brussels từ ngày 29 đến 28 tháng 11. Một lễ lên ngôi chính thức dự kiến sẽ diễn ra tại sự kiện.

Việc loại Türkiye khỏi chương trình F-35 xảy ra vào năm 2019 như một hình thức trả đũa vì mua hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga. Các quan chức Mỹ tuyên bố rằng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ankara sẽ tiết lộ bí mật của chúng cho Nga có thể do thám tiềm năng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.