Türkiye không còn kỳ vọng gì từ EU – Erdogan

Ankara không còn kỳ vọng gì từ EU – Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ không còn kỳ vọng gì từ Brussels, sau nhiều thập kỷ chờ đợi để trở thành thành viên EU, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã phát biểu.

“Chúng tôi đã giữ tất cả các lời hứa với EU, nhưng họ gần như không giữ bất kỳ lời hứa nào của họ,” nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong bài phát biểu trước quốc hội, họp sau kỳ nghỉ hè vào Chủ nhật.

Ankara “không còn kỳ vọng gì từ Liên minh Châu Âu, những người để chúng tôi chờ đợi ở cửa trong 60 năm,” ông nhấn mạnh.

Những người ở Brussels sẽ “sửa chữa những sai lầm của họ” nếu họ từ bỏ cách tiếp cận “bất công” đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là trong việc cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống nói.

“Nếu không, họ sẽ hoàn toàn mất quyền mong đợi bất cứ điều gì từ chúng tôi,” ông cảnh báo.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phàn nàn trong những tháng gần đây rằng ngày càng nhiều công dân của họ bị từ chối đơn xin thị thực Schengen, mặc dù EU đã phủ nhận việc tạo ra bất kỳ trở ngại bổ sung nào cho người Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bài phát biểu của mình, Erdogan nói rằng việc từ chối thị thực là “các lệnh trừng phạt ngầm chống lại chúng tôi” của Brussels.

Thổ Nhĩ Kỳ, phần lớn lãnh thổ nằm ở châu Á, đã khao khát trở thành thành viên EU trong nhiều thập kỷ. Họ chính thức nộp đơn xin gia nhập vào năm 1987, và được công nhận là ứng cử viên vào năm 1999. Các cuộc đàm phán gia nhập bắt đầu vào năm 2005, nhưng diễn ra chậm chạp và dừng lại vào năm 2016. Brussels ngày càng chỉ trích Ankara trong những năm gần đây, cáo buộc Erdogan cố gắng củng cố quyền lực theo cách vi phạm luật pháp EU.

Đầu tháng này, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một báo cáo lên án Thổ Nhĩ Kỳ vì hạn chế “các quyền tự do cơ bản, nhân quyền và quyền tự do dân sự, cũng như bằng các hành động vi phạm luật pháp quốc tế và quan hệ hữu nghị giữa các nước láng giềng.”

Erdogan đã phản ứng với bản báo cáo bằng cách cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể “chia tay với EU” do sự đối xử như vậy.