Tuyên bố bất ngờ của trùm Wagner về “chảo lửa” Bakhmut

“Các đơn vị của Wagner đã tiến được 100 -150 m, đối phương chỉ còn kiểm soát khoảng 3 km2 lãnh thổ Bakhmut” – ông Yevgeny Prigozhin thông báo trên Telegram hôm 29-4.

Lãnh đạo tập đoàn Wagner sau đó được cho là tiếp tục phàn nàn về việc Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp cho họ đủ đạn dược để chiến đấu. Vì thế, nhà sáng lập tập đoàn Wagner đe doạ sẽ rút quân khỏi “chảo lửa” Bakhmut đang bị bao vây ở Ukraine.

Chia sẻ với blogger quân sự Nga Semyon Pegov, ông Yevgeny Prigozhin nói: “Tổn thất của chúng tôi cao gấp 5 lần do thiếu đạn pháo”.

Ông Prigozhin, 61 tuổi, cho biết ông đã viết thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu yêu cầu cung cấp đạn dược càng sớm càng tốt. “Nếu lượng đạn thiếu hụt không được bổ sung, chúng tôi buộc phải rút lui hoặc chết” – ông khẳng định.

Nếu trường hợp lực lượng Wagner buộc phải rút quân khỏi TP Bakhmut, ông Yevgeny Prigozhin cảnh báo sẽ dẫn tới sự “sụp đổ dây chuyền” ở những mặt trận khác.

Lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Yevgeny Prigozhin. Ảnh: BBC News

Giao tranh dữ dội nổ ra ở TP Bakhmut thuộc miền Đông Ukraine suốt nhiều tháng qua. Thương vong ở cả hai phía Kiev và Moscow đều cao. Lực lượng phòng thủ Ukraine hiện chỉ kiểm soát một phần nhỏ ở phía Tây thành phố.

Kiev tuyên bố Moscow sẽ thất bại trong nỗ lực cắt đứt Bakhmut khỏi các tuyến đường tiếp tế của Ukraine.

“Nga vài tuần qua đã lên tiếng về việc giành được con đường huyết mạch, cũng như kiểm soát hỏa lực liên tục đối với con đường nối Bakhmut đến Chasiv Yar. Trên thực tế, mọi thứ không giống như vậy” – ông Serhii Chrevatyi, người phát ngôn của lực lượng vũ trang Ukraine ở miền Đông, cho biết – “Đúng là tình hình thực sự khó khăn nhưng với sự hỗ trợ của lực lượng quân sự, đặc nhiệm và pháo binh nên lực lượng phòng vệ Ukraine không cho phép Nga cắt đứt tuyến hậu cần của chúng tôi”.

Ông Serhii Chrevatyi còn nói rằng các kỹ sư và lực lượng hậu cần Ukraine đang tìm cách mở ra những con đường mới. Những động thái này nhằm cho phép Ukraine tiếp tế vũ khí, thuốc men, thực phẩm và đạn dược cho lực lượng ở Bakhmut, cũng như đưa những người bị thương ra khỏi mặt trận giao tranh khốc liệt này.

“Những trận đánh khốc liệt đang diễn ra nhưng không có sự hoảng loạn hay thiếu kiểm soát. Mọi người đều hành động theo các phương án định sẵn. Bộ Tổng tham mưu Ukraine hoàn toàn kiểm soát tình hình, cộng với việc chúng tôi nhận ra mọi ý định của đối phương và ngăn chặn chúng bằng hỏa lực. Tất cả điều này cho phép chúng tôi tiếp tục giữ Bakhmut dưới sự kiểm soát của Ukraine”- ông Cherevatyi nói thêm.

Trong khi đó, một kho nhiên liệu trên bán đảo Crimea bốc cháy dữ dội nghi do bị máy bay không người lái (UAV) tấn công hôm 29-4.

Thống đốc Mikhail Razvozhayev do Nga bổ nhiệm cho biết trên kênh Telegram: “Tất cả đơn vị an ninh và cứu hộ đều có mặt tại hiện trường. Khu vực đám cháy rộng khoảng 1.000 m2. Đó dường như là một vụ tấn công bằng UAV”.

Cơ sở lưu trữ dầu bị nhắm mục tiêu nằm ở TP Sevastopol, nơi đặt Hạm đội biển Đen của Nga. Các đoạn video do nhân chứng chia sẻ cho thấy một ngọn lửa lớn thắp sáng bầu trời đêm. Một đoạn video quay sau bình minh cho thấy một cột khói đen bao phủ bầu trời phía trên thành phố.

Kho lưu trữ dầu ở TP Sevastopol – Nga nghi bị máy bay không người lái (UAV) nhắm mục tiêu vào sáng 29-4. Ảnh: Telegram/Reuters

Thống đốc Mikhail Razvozhayev khẳng định “không có mối đe dọa nào đối với cơ sở hạ tầng dân sự”, “không có người nào thiệt mạng hoặc bị thương”. Nhà chức trách kêu gọi người dân giữ bình tĩnh. Ít nhất 60 nhân viên cứu hoả cùng nhiều xe chuyên dụng được huy động để dập tắt ngọn lửa.

Không lâu sau đó, Ukraine khuyến cáo người dân ở Crimea tránh xa các cơ sở quân sự trên bán đảo. “Người dân trên bán đảo Crimea nên tạm thời tránh xa các cơ sở quân sự” – ông Andrii Yusov, đại diện Cơ quan Tình báo Quân đội Ukraine, lên tiếng.


Bằng Hưng (Theo South China Morning Post)