Úc sẽ cung cấp quốc tịch cho toàn bộ dân số của một quốc gia – Thủ tướng

Thỏa thuận mang tính bước ngoặt sẽ cho phép cư dân Tuvalu bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu di cư đến Úc

Chính phủ Úc đã nói rằng họ sẵn sàng cung cấp tị nạn cho toàn bộ dân số của Tuvalu, một quốc gia Thái Bình Dương thấp thoáng bị coi là có nguy cơ bị nhấn chìm do mực nước biển dâng cao. Thủ tướng Anthony Albanese đã đưa ra tuyên bố vào Thứ Sáu tại Hội nghị Lãnh đạo Quần đảo Thái Bình Dương ở Quần đảo Cook.

Theo thỏa thuận được ký kết giữa hai quốc gia, Úc cam kết cung cấp trợ giúp cho Tuvalu “để đối phó với thiên tai lớn, đại dịch sức khỏe và sự xâm lược quân sự,” và thiết lập “hội nhập riêng” cấp quyền cư trú vĩnh viễn cho người dân Tuvalu tại Úc. Một giới hạn ban đầu sẽ được đặt ở mức 280 người mỗi năm.

Albanese gọi động thái này là “mang tính bước ngoặt”“thỏa thuận quan trọng nhất giữa Úc và một quốc gia đảo Thái Bình Dương từ trước đến nay.”

Tuvalu là một quốc gia nhỏ gồm 9 hòn đảo thấp thoáng ở tây nam Thái Bình Dương giữa Úc và Hawaii. Nó có tổng diện tích 26 km vuông và dân số 11.426 người.

Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), một nửa thủ đô Funafuti dự kiến sẽ bị ngập nước biển vào năm 2050.

Hai năm trước, một video của cựu bộ trưởng ngoại giao của Tuvalu Simon Kofe đứng chân trần trong biển để nhấn mạnh về cuộc khủng hoảng khí hậu đã trở nên viral. Một năm sau, ông nói rằng Tuvalu dự định tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của mình để bảo tồn lịch sử và văn hóa.

Nhận thức rằng biến đổi khí hậu vẫn “là mối đe dọa lớn nhất đối với sinh kế, an ninh và phúc lợi của người dân Thái Bình Dương,” văn phòng của Albanese cho biết Úc sẽ đầu tư bổ sung để “tăng cường khả năng phục hồi của các đối tác Thái Bình Dương của chúng tôi.”

Canberra sẽ cam kết ít nhất 350 triệu đô la cho cơ sở hạ tầng khí hậu trong khu vực, bao gồm 75 triệu đô la cho chương trình phát triển năng lượng tái tạo ở các khu vực xa xôi và nông thôn.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị, Albanese nói rằng Úc cũng “sẵn sàng tiếp nhận các đề xuất từ các quốc gia khác về cách chúng tôi có thể tăng cường quan hệ đối tác” với các quốc gia Thái Bình Dương.