Ukraine tuyên bố “đang đổ máu vì NATO”

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TSN tối 5-1, ông Reznikov cho biết Ukraine hy vọng phương Tây cung cấp thêm vũ khí và đạn dược bởi nước này “đang thực hiện sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”. 

Ông Reznikov nói rằng tại hội nghị thượng đỉnh Madrid vào mùa hè năm ngoái, NATO đã tuyên bố Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo này.

“Hôm nay, Ukraine đang giải quyết mối đe dọa đó. Hôm nay, chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh của NATO mà không để họ đổ máu. Chúng tôi đã đổ máu, vì vậy chúng tôi mong họ cung cấp vũ khí” – ông Reznikov lập luận.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng tiết lộ “các đồng nghiệp ở NATO đã nói với ông, trong các cuộc trò chuyện và qua tin nhắn, rằng Ukraine là lá chắn của nền văn minh và giúp bảo vệ toàn bộ thế giới văn minh, toàn bộ phương Tây”.

Các quan chức Ukraine thường xuyên kêu gọi Mỹ và phương Tây cung cấp xe tăng, tên lửa, pháo binh và đạn dược. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hồi tháng 12 năm ngoái nhấn mạnh Nga “trên thực tế đang chiến đấu với phương Tây”. Theo ước tính của ông Shoigu, chính phủ ở Kiev đã nhận được số vũ khí, đạn dược và các vật tư khác “trị giá gần 100 tỉ USD” chỉ riêng trong năm 2022.

Gần đây nhất, ngày 6-1, Mỹ thông báo bàn giao 50 xe chiến đấu bộ binh Bradley cho Ukraine, nằm trong gói viện trợ quân sự trị giá 3 tỉ USD. Đầu tuần này, Pháp cũng cam kết gửi một số xe tăng hạng nhẹ bánh lốp cho Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Liên Hiệp Quốc cho biết thoả thuận ngừng bắn đơn phương do Nga tuyên bố trong 36 giờ sẽ tạo cơ hội cho họ điều một đoàn xe viện trợ nhân đạo tới những người trước đây không thể tiếp cận trong bối cảnh giao tranh ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội ngừng bắn từ 12 giờ ngày 6-1 đến 24 giờ ngày 7-1 (giờ địa phương). Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serge Shoigu cũng ban hành mệnh lệnh tương tự. 

Tuy nhiên, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cáo buộc phía Ukraine tiếp tục pháo kích vào Donetsk đúng 12 giờ sáng (theo giờ Moscow), khi thoả thuận ngừng bắn được Nga tuyên bố.


Phạm Nghĩa – Trần Đoàn