Ứng cử viên dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống tiết lộ kế hoạch chuyển đổi sang Do Thái giáo

(SeaPRwire) –   Javier Milei được các nhà thăm dò dự đoán sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai diễn ra Chủ nhật ở Argentina

Ứng cử viên tổng thống tự do Javier Milei của Argentina, một người ủng hộ nổi tiếng của Israel, đã nêu rõ ý định cải đạo sang Do Thái giáo của mình, mặc dù ông cũng thừa nhận rằng bất kỳ động thái như vậy có thể phải chờ đợi cho đến khi sự nghiệp chính trị của ông kết thúc.

Milei, một người đàn ông 53 tuổi tự mô tả mình là “anarcho-capitalist” dẫn đầu đảng Tiến bộ Tự do, sẽ đối đầu với Bộ trưởng Kinh tế của chính phủ Sergio Massa trong cuộc bầu cử vòng hai diễn ra Chủ nhật. Cuộc tranh luận, diễn ra sau một cuộc bầu cử vào tháng Mười mà không xác định rõ người chiến thắng, đã bị chi phối bởi tình hình tài chính khó khăn của Argentina. Lạm phát của đất nước đang ở mức ba con số trong khi tỷ lệ nghèo đói là 40%.

Tuy nhiên, trong khi cuộc khủng hoảng kinh tế của Argentina có thể là vấn đề quan trọng nhất đối với cử tri, nhưng Milei cũng đã nhấn mạnh rằng ông sẽ coi Hoa Kỳ, và đặc biệt là Israel, là đồng minh then chốt trong việc xây dựng chính sách đối ngoại của mình.

“Điều mà tôi ngưỡng mộ nhất ở Israel là văn hóa, con người của họ,” Milei nói với Times of Israel trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào sáng Chủ nhật. Ông bổ sung về cuộc chiến kéo dài của Israel với nhóm Hamas Palestine rằng ông đã “khẳng định mạnh mẽ” sự đoàn kết với “quyền tự vệ hợp pháp” của đất nước.

Hơn nữa, Milei, người đã học tại một trường Công giáo trong thời thơ ấu của mình, đã nói về sự quan tâm kéo dài của mình đối với đức tin Do Thái giáo, nhưng cho biết bất kỳ quyết định chuyển đổi sang Do Thái giáo nào cũng phải chờ đợi cho đến khi tham vọng chính trị của ông hoàn thành.

“Rất khó khăn bởi tôi sẽ không thể hoàn thành tất cả các giới luật do những yêu cầu mà tôi sẽ phải đối mặt khi làm tổng thống,” Milei nói. “Bạn biết đấy, nếu bạn là người cải đạo, bạn phải tuân thủ tất cả các giới luật tôn giáo của người Do Thái.”

Ông bổ sung: “Vấn đề là, tôi có thể lên kế hoạch chuyển đổi sau khi kết thúc sự nghiệp chính trị của mình.”

Thái độ đôi khi hung hăng và kỳ quặc của Milei đã thu hút so sánh quốc tế với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như cựu lãnh đạo Brazil Jair Bolsonaro. Và giống như Trump, Milei đã bày tỏ mong muốn di chuyển đại sứ quán Argentina tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. Trump đã công bố quyết định này vào năm 2017, thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ trong nhiều thập kỷ về vấn đề này, mặc dù một số nước Hồi giáo cho rằng điều này đã vô hiệu hóa vai trò trung gian của Mỹ trong các cuộc đàm phán hòa bình khu vực.

“Vâng, tất nhiên,” Milei nói khi được Times of Israel hỏi về kế hoạch đại sứ quán của mình. “Tôi không quan tâm nếu bị lên án bởi các nhà lãnh đạo thế giới. Tôi thực sự tin rằng đó là điều đúng đắn phải làm.”

Cả Israel và Palestine đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô quốc gia của họ. Việc phân chia Israel năm 1948 đã coi Jerusalem là một “thành phố quốc tế” và hầu hết các quốc gia đều từ chối đảm bảo rằng họ sẽ chấp nhận một thủ đô Israel mới ngay cả trong một giải pháp đàm phán.

Các nhà thăm dò dư luận đã dự đoán Milei sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử. Người được bầu sẽ nhậm chức vào ngày 10 tháng 12 cho nhiệm kỳ bốn năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)