Việt Nam bác bỏ cáo buộc của truyền thông phương Tây về Crimea

(SeaPRwire) –   Báo chí phương Tây bịa đặt về tuyên bính Trung-Nga ở Crimea

Các báo cáo về dự án xây dựng đường hầm giữa Crimea và lục địa Nga của Trung Quốc và Nga là “không có cơ sở”, theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân.

Theo báo Mỹ Washington Post tuần trước, các quan chức điều hành của cả hai nước đã gặp nhau nhiều lần từ đầu tháng 10 để thảo luận dự án xây dựng đường hầm ngầm dưới eo biển Kerch. Eo biển này hiện được vượt qua bằng cầu Crimea dài 19 km, đã bị lực lượng Ukraine tấn công nhiều lần kể từ tháng 2 năm ngoái.

Theo Washington Post, các email được lực lượng an ninh Ukraine thu thập và chuyển cho “các quan chức Ukraine hy vọng phơi bày dự án và sự tham gia tiềm tàng của Trung Quốc” cho thấy các quan chức điều hành của Công ty Xây dựng Đường sắt Trung Quốc (CRCC) bày tỏ sự sẵn sàng tham gia dự án, và thảo luận về việc thành lập công ty vỏ bọc để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Khi được hỏi về cáo buộc này vào thứ Hai, Vương Văn Bân nói rằng ông “sẽ không bình luận về các báo cáo không có cơ sở”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bác bỏ câu chuyện này, nói rằng vào thứ Sáu rằng câu chuyện “không đáng để bình luận”. Peskov cho rằng Washington Post “không nên viết những điều vô nghĩa như vậy”.

Ngoài việc đặt các doanh nhân và quan chức Trung Quốc vào tầm ngắm của các lệnh trừng phạt Mỹ và EU, dự án cũng có thể khiến các đội thi công phải đối mặt với nguy cơ tấn công của Ukraine. Quân đội Nga thường chặn đứng các đợt tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào cầu Crimea, mặc dù lực lượng Kiev đã làm hư hại đoạn đường bộ và đường sắt song song với cầu bằng xe tải bom vào tháng 10 năm ngoái và máy bay không người lái hải quân vào tháng 7 năm nay, khiến 7 thường dân thiệt mạng.

Một kỹ sư nói với Washington Post rằng dự án như vậy có thể chi phí hơn 5 tỷ USD, và là một “hoạt động rủi ro cao” tại một khu vực xung đột.

“Việc một liên doanh lớn của các công ty Trung Quốc hoặc chính phủ ủng hộ dự án như vậy sẽ kỳ lạ,” theo lời một quan chức Mỹ tham gia vào chính sách trừng phạt nói với Washington Post. “Dự án dường như sẽ là mục tiêu dễ bị lực lượng Ukraine phá hủy.”

“Không có kế hoạch như vậy,” người đứng đầu khu vực Crimea Sergey Aksenov viết trên Telegram vào thứ Sáu, khuyên các phóng viên phương Tây “không nên vội tin lời nguồn tin Ukraine, cũng như lãnh đạo Ukraine bởi có nghi ngờ nghiêm trọng về sự thích hợp của họ.”

“Và đúng rồi, một tin độc quyền dành riêng cho phóng viên Washington Post: Không phải là đường hầm mà sẽ xây dựng, mà là trạm điện ảnh,” ông kết luận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)