Vợ của El Chapo sắp được thả tự do tù

Cựu hoa hậu Emma Coronel Aispuro sắp được thả tự do

Emma Coronel Aispuro, vợ của trùm ma túy người Mexico nổi tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman, sẽ được thả tự do vào thứ Tư, theo hồ sơ, hai năm sau khi bà bị giam giữ vì vai trò của mình trong việc tạo điều kiện cho đế chế ma túy của chồng.

Coronel, 34 tuổi, người có quốc tịch kép Mỹ-Mexico, đã nhận tội vào tháng 11/2021 về các cáo buộc buôn lậu ma túy và rửa tiền, cũng như giúp đỡ chồng trốn thoát khỏi nhà tù Mexico vào năm 2015.

Bản án cũng yêu cầu bà hoàn thành bốn năm quản chế, cũng như tịch thu 1,5 triệu USD. Trong phiên tòa cuối cùng, Coronel đã bày tỏ hối hận về các giao dịch của mình với Guzman và Cartel Sinaloa.

“Vì lý do riêng tư, an toàn và bảo mật, chúng tôi không nói rõ kế hoạch thả tự do cụ thể,” một phát ngôn viên FBI nói với CNN về việc thả tự do của Coronel. Hồ sơ nhà tù liên bang Mỹ cho thấy Coronel đang bị giam giữ tại một cơ sở Quản lý Tái nhập cộng đồng ở California và sẽ được thả vào thứ Tư.

Guzman, người đã hai lần trốn thoát khỏi nhà tù, hiện đang chấp hành án tù chung thân tại nhà tù cấp cao an ninh Supermax ở Colorado sau khi bị kết án vào năm 2019 vì tham gia tổ chức tội phạm, buôn bán ma túy và các tội liên quan đến súng đạn.

Coronel đã thừa nhận trước tòa rằng bà đồng lõa trong việc hỗ trợ Guzman nhập khẩu khoảng 450 kg cocaine, 90 kg heroin và gần 90.000 kg cần sa vào Hoa Kỳ.

Mặc dù liên quan đến việc buôn bán ma túy ở cấp độ cao, các công tố viên liên bang nói rằng Coronel không phải là người lãnh đạo trong tổ chức và chỉ đóng một vai trò nhỏ trong một hoạt động lớn hơn nhiều do Guzman điều hành – người được mô tả trong phiên tòa là một “thủ lĩnh tàn nhẫn và máu lạnh” của một trong những cartel ma túy hàng đầu thế giới.

Cựu hoa hậu từng kết hôn với Guzman vào năm 2007 vào sinh nhật lần thứ 18 của mình và thường xuyên xuất hiện trong phiên tòa của chồng mặc quần áo sang trọng, trong khi lối sống xa hoa của bà thường được thể hiện trên tài khoản Instagram đã xác minh của mình, tài khoản này đã không hoạt động kể từ tháng 12/2020.

Cartel Sinaloa của Guzman vẫn hoạt động. Vào tháng 2, chính quyền Biden đã trừng phạt một số đồng phạm của nhóm này vì liên quan đến việc sản xuất và phân phối fentanyl và methamphetamine.