“Vũ khí” của Mỹ

 Tổng thống Joe Biden hôm 19-10 thông báo xả 15 triệu thùng dầu từ SPR của Mỹ vào tháng 12 sau khi liên minh giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nhà sản xuất bên ngoài, gọi là OPEC+, cắt giảm sản lượng dầu.

Đây sẽ là đợt cuối cùng của chương trình tung ra thị trường 180 triệu thùng dầu mà Mỹ công bố hồi tháng 3, thời điểm nỗi lo về bất ổn năng lượng toàn cầu gia tăng do xung đột Nga – Ukraine.

Khách hàng bơm xăng tại Falls Church, bang Virginia – Mỹ hôm 20-10. Ảnh: Reuters

Theo đài CNN, hiện rất khó đánh giá chính xác việc bán dầu từ SPR tác động thế nào đối với giá dầu. Dù vậy, các chuyên gia lâu năm trong ngành dầu mỏ nhận định rằng chiến lược của ông Biden đã có hiệu quả khi giúp giảm tác động từ cuộc khủng hoảng Ukraine và nguồn cung thắt chặt từ cả OPEC + và các nhà sản xuất dầu tại Mỹ. Theo họ, SPR đã giúp ngăn giá dầu vượt qua mức cao kỷ lục hồi năm 2008.

Ông Andy Lipow, Chủ tịch Công ty Tư vấn Lipow Oil Associates (Mỹ), cho rằng chính quyền ông Biden đang tìm cách bảo đảm rằng giá năng lượng không phải là vấn đề khiến các cử tri lo lắng khi còn vài tuần nữa là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra.

 Tuy nhiên, ông Lipow lưu ý rằng việc xả SPR không giúp tăng sản lượng dầu. Thay vào đó, động thái này có thể khiến chính phủ Mỹ gặp khó trong việc ứng phó các cú sốc giá dầu trong tương lai.

Trái lại, một số nhà phân tích chỉ ra rằng SPR hiện còn hơn 400 triệu thùng dầu và đây là số lượng đáng kể mà Washington có thể sử dụng trong những tháng tới để ứng phó với sự gián đoạn nguồn cung do ảnh hưởng từ cuộc chiến ở Ukraine.

Họ cũng cho rằng việc SPR đang ở mức thấp nhất 38 năm không quá đáng ngại, một phần vì Mỹ có khả năng tăng mạnh sản lượng trong trường hợp cần thiết. Trước mắt, Nhà Trắng cho biết chính phủ Mỹ sẽ mua dầu bổ sung cho SPR khi giá dầu ở mức 67-72 USD/thùng hoặc thấp hơn.


Xuân Mai