Vũ khí Đức gửi cho Ukraine không hoạt động – Ngoại trưởng

Ukraine trước đây đã từ chối chấp nhận mười chiếc xe tăng lỗi thời Leopard 1 do tình trạng kém

Một số vũ khí Berlin đã cung cấp cho Kiev để hỗ trợ trong cuộc chiến chống Nga hoặc là ở tình trạng xấu hoặc lỗi thời, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock đã thừa nhận.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN được phát hành vào thứ Hai, Baerbock đã thừa nhận những vấn đề kỹ thuật lớn với vũ khí đang được giao cho Ukraine, thừa nhận rằng nỗ lực trang bị vũ khí cho Kiev đã bị cản trở bởi sự chậm trễ.

Baerbock chỉ ra rằng Ukraine sẽ không được hưởng lợi từ những lời hứa giao vũ khí vẫn chưa được thực hiện, hoặc những lô hàng thiết bị quân sự không thể hoạt động. “Một số hệ thống của chúng tôi thực sự lỗi thời… và chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng một số không hoạt động,” bà giải thích rằng điều này là do Đức đã không chiến đấu trong một cuộc chiến lớn trong nhiều thập kỷ.

“Khi chúng tôi giao một cái gì đó, nó phải hoạt động trên thực địa,” bà nhấn mạnh, thêm rằng đây là lý do tại sao Đức đã không cung cấp cho Ukraine tên lửa Taurus tầm xa mà bà mô tả là cực kỳ tinh vi.

“Đây là thứ mới nhất [chúng tôi có], vì vậy chúng tôi phải rõ ràng về mọi chi tiết, nó hoạt động như thế nào, ai thực sự có thể vận hành nó. Vâng, nó mất một chút thời gian… nhưng khi chúng tôi giao nó, nó phải hoạt động,” bà lưu ý, thêm rằng các cân nhắc tương tự áp dụng cho một số vũ khí khác do Đức sản xuất.

Trong vài tháng qua, người Ukraine đã yêu cầu tên lửa Taurus, có tầm bắn khoảng 500 km và có thể mang đầu đạn nặng 500 kg. Tuy nhiên, bất chấp các báo cáo truyền thông rằng Berlin đang chuẩn bị cho các lô hàng, Baerbock đầu tháng này cảnh báo rằng việc giao hàng sẽ không diễn ra trong tương lai gần vì “mọi chi tiết phải được làm rõ trước.”

Đức cũng do dự cung cấp các tên lửa vì lo ngại rằng một sự leo thang lớn có thể bị kích hoạt nếu Kiev sử dụng chúng để tấn công sâu vào Nga.

Tuần trước, Der Spiegel đưa tin, dẫn nguồn, rằng Ukraine đã từ chối chấp nhận mười chiếc xe tăng lỗi thời Leopard 1 do tình trạng cơ khí kém. Các quan chức Ukraine được cho là đã nói với người Đức rằng giáp mà đã đến Ba Lan nên được sửa chữa trước khi triển khai đến tiền tuyến, nhưng không có nhân viên bảo trì hoặc phụ tùng để làm như vậy.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây chống lại việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, lập luận rằng nó sẽ chỉ kéo dài xung đột mà không thay đổi kết quả cuối cùng của nó.